Giáo sư Mỹ và hành trình tìm ra hoạt chất chống ung thư được vinh danh 3 lần trên New York Times

Thời báo New York (The New York Times)- tổ chức cung cấp tin tức tiếng tăm nhất tại Mỹ đã ba lần nhắc đến Giáo sư Paul Talalay vì đã tìm ra hoạt chất ngăn ngừa ung thư.

Lần thứ 1

Năm 1992, các nhà khoa học của trường Đại học Y Johns Hopkins- đứng đầu là GS. Paul Talalay đã công bố việc tìm ra một hoạt chất trong bông cải xanh tên là sulforaphane glucosinolate (SGS) vốn là tiền chất của sulforaphane có khả năng ngăn ngừa ung thư. Đây được xem là bước đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu về ung thư vì trước đây ngay các các nhà khoa học khác cũng cho rằng ung thư là một bệnh không thể ngăn ngừa.

Sự kiện này đã được đăng lên trang nhất tờ New York Times với lời mở đầu hài hước: “Mặc dù Tổng thống Bush nói rằng ông ấy rất ghét bông cải xanh nhưng các nhà khoa học đã khẳng định loại rau này chứa một trong những hợp chất ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ nhất từng được phát hiện”.

Phát hiện của GS Talalay được đăng đầu tiên trên tờ New York Time năm 1992

Phát hiện của GS Talalay được đăng đầu tiên trên tờ New York Time năm 1992

Link bài báo: Potent Chemical To Fight Cancer Seen in Broccoli

Sulforaphane có khác gì so với các hoạt chất ngăn ngừa ung thư khác?

Đa số các hoạt chất ngăn ngừa ung thư khác trong rau củ quả có tính chất chống oxi hóa, khi đưa vào cơ thể, chúng sẽ giúp trung hòa các gốc tự do- thủ phạm gây ra tổn thương DNA, đột biến tế bào dẫn đến ung thư.

broccoli-chemistry

Nhưng Sulforaphane không hoạt động theo cách này, nó giúp ngăn ngừa ung thư thông qua cơ chế tác động kép:

  • Tăng cường đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng cách kích thích làm tăng hoạt tính của các enzyme thải độc tại gan. Gan là cơ quan thải độc quan trọng nhất của cơ thể, giúp lọc sạch các độc tố ở trong máu. Và để thực hiện được nhiệm vụ này nó cần đến sự trợ giúp của các enzyme thải độc. Bình thường các enzyme này chỉ hoạt động với 40% công suất, các nghiên cứu khoa học cho thấy sulforaphane làm tăng hoạt tính của các enzyme này lên nhiều lần.
  • Bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của gốc tự do. Các chất chống oxi hóa khác vì kích thước phân tử lớn nên đa phần chỉ tác động trực tiếp tại đường tiêu hóa trong vòng 3 tiếng sau khi ăn. Sulforaphane có kích thước nhỏ nên đi vào được bên trong tế bào, giúp kích hoạt các gen làm tăng tổng hợp glutathione (GSH)- chất chống oxi hóa nội sinh mạnh mẽ nhất của cơ thể, tập trung ở tế bào với nồng độ cao gấp hàng nghìn lần các chất chống oxi hóa khác, nó được mệnh danh là vệ sĩ bảo vệ tế bào.

Nhờ có cơ chế tác động kép mà sulforaphane được các nhà khoa học coi là chất chống ung thư mạnh mẽ nhất.

Cho đến nay, GS Talalay cùng cộng sự đã công bố hơn 250 nghiên cứu đăng trên các tạp chí khác nhau về lợi ích của sulforphane.

Lần thứ 2

Nghiên cứu của vị giáo sư Mỹ và nhóm làm việc lại tiếp tục được công bố với truyền thông lần thứ 2 trên tạp chí New York Times vào năm 1994. Theo đó, New York Times đăng tải thí nghiệm chứng minh khả năng ngăn ngừa ung thư của sulforaphane trên chuột. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã chia chuột thí nghiệm làm 3 nhóm: nhóm 1 được tiêm liều cao sulforaphane, nhóm 2 được tiêm liều thấp sulforaphane và nhóm 3 không được tiêm sulforaphane làm đối chứng.

Sau đó, chuột ở cả 3 nhóm được gây ung thư vú bằng hợp chất DMBA (dimethyl benzanthracene). Kết quả là: 68% số chuột ở nhóm 3 bị ung thư, trong khi nhóm 2 có 35% số chuột bị ung thư, và nhóm 4 chỉ có 26%. Điều này chứng tỏ, sulforaphane đã ức chế quá trình hình thành khối u trên chuột thí nghiệm.

“Đây là một bằng chứng rất có giá trị đối với chúng tôi, nó cho thấy các chất chống ung thư trong thực phẩm thực sự có ý nghĩa.”– GS. Talalay nói.

Tờ New York Times đăng tải về tác dụng ngăn ngừa khối u của bôn cải xanh năm 1994

Tờ New York Times đăng tải về tác dụng ngăn ngừa khối u của bông cải xanh năm 1994

Link bài báo: Benefits of Broccoli Confirmed as Chemical Blocks Tumors

Lần thứ 3

Chỉ 3 năm sau lần thứ 3, vào năm 1997, nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Y Johns Hopkins lại có mặt trên tạp chí New York Times khi phát hiện ra hàm lượng SGS trong hạt mầm bông cải xanh 3 ngày tuổi cao gấp 30- 50 lần trong bông cải xanh trưởng thành. Kết quả này cho thấy sự hiệu quả của hoạt chất mới trong ngăn ngừa ung thư, bảo vệ tế bào.

Sau 3 lần được vinh danh trên tạp chí lừng danh New York Times, nghiên cứu của giáo sư Paul Talalay và các cộng sự đã tạo nên tiền đề quan trọng để nhân loại có thể ứng dụng thực tiễn vào phòng ngừa ung thư. 

Để hoàn thành việc này, các nhà khoa học đã đi thêm một bước nữa bằng cách áp dụng công nghệ chiết lạnh siêu tới hạn để chiết tách SGS, công nghệ này không những giữ nguyên được hoạt tính mà còn giúp chiết tối đa lượng hoạt chất có trong hạt mầm bông cải xanh.

Công trình này đã được cấp bằng sáng chế mang số hiệu số hiệu US 2008/0131578 A1 tại Hoa Kì và được chuyển giao cho tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ phân phối với tên thương mại là BroccoRaphanin.

Phát hiện mới về hàm lượng chất chống ung thư trong mầm bông cải xanh (NYT 1997)

Phát hiện mới về hàm lượng chất chống ung thư trong mầm bông cải xanh (NYT 1997)

Link bài báo: Researchers Find a Concentrated Anticancer Substance in Broccoli Sprouts

BroccoRaphanin là thành quả của quá trình nghiên cứu không ngừng nghỉ của vị GS đáng kính cùng các đồng nghiệp của ông. Ngày nay, nó đã trở thành nguồn nguyên liệu quý được FDA chứng nhận và được hơn 20 quốc gia, trong đó, Việt Nam có Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI ứng dụng sản xuất sản phẩm thải độc tế bào chuyên biệt DetoxGreen.

Chương trình thời sự 19h của VTV đưa tin về lễ kí nhận chuyển giao nguồn nguyên liệu BroccoRaphanin từ Thụy Sỹ

Để biết thêm thông tin chi tiết về DetoxGreen hãy gọi tới tổng đài 1800 1796 (miễn cước trong giờ hành chính) để gặp các chuyên gia tư vấn. 

Số: 01599/2016/XNQC-ATTP

Tìm hiểu chi tiết thông tin sản phẩm DetoxGreen TẠI ĐÂY

Tìm hiểu về nguồn gốc và chứng nhận sản phẩm TẠI ĐÂY

Tham khảo: Dân Trí

 

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
Detox Green
Detox Green

DetoxGreen - Tác dụng kép giúp thải độc và bảo vệ tế bào, ngăn ngừa ung bướu

Sản phẩm có chứa ba hoạt chất quý từ thiên nhiên: BroccoRaphanin™, Theracurmin® và Redivivo®, giúp thải độc kép ở gan và tế bào cơ thể.

Công dụng chính của DetoxGreen:

  • Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
  • Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố.
  • Giúp ngăn ngừa ung bướu và các bệnh mãn tính do độc tố gây ra.
  • Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da

Hệ thống nhà thuốc và Đặt hàng online

DetoxGreen có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Số điện thoại tư vấn miễn phí: 18001796
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

    Thông tin đặt hàng (*):

x 295.000đ
Tổng giá: đ