7 cách để bạn chủ động phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả
Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư đường tiêu hóa có tỷ lệ người mắc bệnh rất cao. Bệnh khó nhận biết ở giai đoạn đầu, do nó có những biểu hiện tương tự với bệnh lý dạ dày thông thường. Bởi thế, nên hầu như khi được phát hiện, bệnh ung thư dạ dày đã ở giai đoạn muộn, thậm chí là di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.
Điều này khiến cho việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn, và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, phòng ngừa ung thư dạ dày sớm là điều cần phải làm để có thể giúp bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.
Làm sao để có thể phòng ngừa ung thư dạ dày hiệu quả? Trong bài viết này, DetoxGreen sẽ mách nước cho bạn. Cùng xem ngay nhé!
7 cách giúp bạn thay đổi lối sống hàng ngày và phòng ngừa ung thư dạ dày
Giảm bớt việc đưa các chất độc tố vào cơ thể của bạn
Hạn chế sử dụng các thực phẩm chiên xào, nhiều dầu mỡ
Các món ăn được chế biến bằng cách chiên, xào, nướng, hun khói,… thường được tẩm ướp nhiều gia vị rất ngon miệng đúng không nào? Thế nhưng, chúng lại không hề tốt cho sức khỏe của bạn chút nào. Chưa kể đến việc chúng được nấu lại nhiều lần với dầu mỡ kém chất lượng, thì nguy cơ sinh ra các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày càng cao.
Không ăn các thực phẩm nhiễm nấm mốc
Thực phẩm nhiễm nấm mốc thường do bảo quản không hợp lý, khiến cho các loại nấm mốc có cơ hội sinh sôi phát triển. Những loại thực phẩm dễ nhiễm nấm mốc là ngũ cốc, bánh mì, các loại hạt khô để lâu,… hay cả thức ăn để trong tủ lạnh cũng có thể bị. Vì thế, trước khi chế biến hay ăn bất cứ thứ gì, bạn cần để ý thật kỹ. Bởi nấm mốc không chỉ đơn thuần khiến bạn ngộ độc thức ăn đâu nhé. Chúng còn có nhiều loại có khả năng sản sinh ra độc tố gây ung thư, làm nguy hại đến sức khỏe của bạn đấy.
Hạn chế việc ăn các món muối (dưa, cà muối,…)
Dưa muối, cà muối, thịt cá muối,… là những món ăn được nhiều người ưa chuộng và rất hay gặp trong các bữa cơm gia đình. Mặc dù chúng rất ngon miệng và giúp “đưa cơm”, nhưng trong những món này lại có chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp. Dưới tác động của hệ vi khuẩn hoặc acid dạ dày, các chất này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine có khả năng gây ung thư cao. Vậy thì để giúp phòng ngừa ung thư dạ dày, bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm này.
Ăn ít các loại thực phẩm đóng hộp
Thịt hộp, cá hộp, mì ăn liền, xúc xích, cá khô, thịt nguội,… hay bất cứ loại thực phẩm chế biến sẵn đã được đóng hộp đều có chứa chất bảo quản. Hiển nhiên, về lâu dài thì chúng không hề “thân thiện” với dạ dày của bạn chút nào. Thay vào đó, hãy ưu tiên những thực phẩm tươi sống nhiều hơn nhé.
Tránh sử dụng đồ uống có cồn và chất kích thích
Một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ loét dạ dày, dẫn đến ung thư dạ dày là do thói quen uống nhiều bia rượu. Các loại đồ uống này thúc đẩy bệnh tiến triển nhanh hơn, nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản cũng theo đó mà đến sớm hơn.
Bảo vệ dạ dày bằng chế độ ăn “xanh” giúp thanh lọc, đào thải chất độc hại
Xây dựng thói quen ăn uống khoa học hàng ngày
Để giúp giảm thiểu nguy cơ viêm loét và ung thư dạ dày, thì một chế độ ăn khoa học là điều mà ai cũng cần. Ăn đúng giờ, ăn vừa đủ, ăn chậm nhai kỹ,… là những thói quen tốt giúp dạ dày của bạn giảm bớt gánh nặng, có lợi cho hệ tiêu hóa rất nhiều.
Đồng thời, bạn nên tránh việc bỏ bữa, ăn quá ít hay quá nhiều, quá nhanh. Những điều này sẽ chỉ khiến cho chức năng dạ dày nhanh bị suy giảm và tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên.
Tập ăn nhiều rau củ quả xanh cho dạ dày khỏe mạnh
Các chất xơ, vitamin (A, B, C, E, D,…) và khoáng chất từ các loại rau của quả tươi là nguồn dưỡng chất thiết yếu cần cho cơ thể. Chúng không chỉ giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng, mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa trong việc trao đổi các chất. Bên cạnh đó, chúng còn giúp tăng cường miễn dịch, thanh lọc bớt những chất độc gây hại ra khỏi dạ dày. Nhờ vậy mà nguy cơ ung thư dạ dày sẽ được giảm đi đấy.