Chúng ta đang vứt bỏ những dưỡng chất ngừa ung thư, thải độc mà không hay biết
Gọt vỏ trước khi ăn trái cây là thói quen tốt để giúp bạn tránh nhiễm tồn dư hóa chất, tuy nhiên điều này sẽ vô cùng đáng tiếc bởi trong một số loại trái cây, vỏ của chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt. 6 loại vỏ trái cây sau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng để tăng cường thải độc cơ thể và ngừa ung thư
Trên thực tế, một số vỏ trái cây còn chứa chất dinh dưỡng và dược liệu còn được đánh giá tốt hơn cả thịt quả của chúng. Bởi vậy thói quen gọt vỏ hoa quả rất có thể khiến bạn lãng phí những chất phòng chữa bệnh tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng. 6 loại trái cây dưới đây là ví dụ điển hình về những loại chất dinh dưỡng tốt nhất nằm ở vỏ quả
-
Vỏ nho chứa chất chống ung thư
Trong vỏ nho có chứa thành phần resveratrol – chất chống ung thư có khả năng ức chế sự khởi đầu, thúc đẩy và tiến triển của cả 3 giai đoạn ung thư. Phần vỏ nho được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là có giá trị dinh dưỡng và thảo dược hơn nhiều so với phần thịt nho
-
Vỏ táo chứa chất chống oxy hóa
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, gần 50% hàm lượng vitamin C của quả táo lại nằm ở khu vực gần tiếp giáp với vỏ táo. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell (Mỹ) đã phân tích vỏ táo đỏ và phát hiện ra rằng vỏ táo chứa tới 12 loại triterpenoid hỗn hợp, giúp ngăn ngừa ung thư và ức chế hiệu quả sự phát triển của tế bào ung thư. Bên cạnh đó, vỏ táo chứa rất nhiều chất xơ tốt sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả
-
Vỏ cà chua chứa chất giúp phòng chống ung thư
Chất Lycopene có trong vỏ cà chua là hoạt chất có khả năng chống oxy hoá mạnh, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Vì vậy, đừng bỏ vỏ cà chua khi nấu nướng để giữ tốt nhất khả năng phòng ngừa ung thư từ lycopene nhé
-
Vỏ cam thông dạ dày, loại bỏ viêm, đờm
Trong vỏ cam có chứa nhiều vitamin C, protein, carotene và các chất dinh dưỡng, có tác dụng giúp khai vị, thông khí, đẩy lùi các triệu chứng khó chịu, đầy bụng, loại bỏ ho và đờm. Bạn hoàn toàn có thể chế biến vỏ cam bằng cách thái sợi, sấy khô và sử dụng để uống như trà hoặc nấu cháo
-
Vỏ dưa hấu giúp thanh nhiệt, thải độc cơ thể
Theo kết quả nghiên cứu gần đây nhất của các chuyên gia Trung Quốc, vỏ dưa hấu là vị thuốc bổ dưỡng, hàm lượng đường thấp, có tác dụng thanh nhiệt, không gây cảm giác khô miệng hoặc khát nước sau ăn.
Có thể ăn trực tiếp phần cùi của vỏ dưa hấu, hoặc sắt nhỏ vỏ dưa, rồi rang khô, sau đó sắc nhỏ đun nước uống có thể trị bệnh viêm, nhiệt, sưng miệng hiệu quả.
-
Vỏ dưa chuột (dưa leo) có tác dụng thải độc
Vỏ dưa chuột chứa nhiều chất có vị đắng, là nơi chứa nhiều chất dinh dưỡng tinh hoa tốt nhất trên quả dưa chuột. Và không chỉ cung cấp nhiều vitamin C, vỏ dưa chuột còn giúp cơ thể thải độc hiệu quả, có tác dụng tốt chống viêm, chống vi khuẩn.
Lưu ý: Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc loại bỏ chất hóa học, bảo vệ thực vật trên vỏ của các loại hoa quả, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên ngâm rửa bằng nước sạch nhiều lần, tốt nhất nên rửa 4-5 lần.
Ngoài ra bạn cũng nên chọn mua hoa quả tại những địa chỉ uy tín, tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng