Các loại trái cây ngăn ngừa ung thư hiệu quả ai cũng nên biết
Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, cướp đi sinh mạng hàng triệu người mỗi năm. Việc phòng ngừa căn bệnh này là việc chúng ta cần phải làm, bên cạnh việc ăn uống khoa học, thì việc lựa chọn các loại trái cây ngăn ngừa ung thư giúp bảo vệ cơ thể bạn.
Các loại quả mọng nước
Quả mọng nước là một trong những loại trái cây giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả và được ưa chuộng như dâu, việt quất, quả mâm xôi, dâu đen,…Các loại quả này là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, kali, magiê, mangan, folate và vitamin C và vừa giúp chống lại biến đổi AND, vừa giúp ngừa các bệnh ung thư do oxy hoá gây ra.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hoặc uống nước ép các loại quả này khoảng 150g mỗi ngày thì trong khoảng 2 tháng, lượng cholesterol tốt sẽ có thể tăng 5,2% và giúp huyết áp giảm trung bình khoảng 1,5 điểm. Điều này giúp ngăn ngừa những bệnh lý động mạch vành hiệu quả và cũng có tác dụng chống lại ung thư cho cơ thể. Chính những lợi ích trên khiến các nhà khoa học tin rằng quả mọng nước luôn là một trong những loại trái cây ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Các loại trái cây họ cam quýt
Trái cây học cam quýt rất quen thuộc hàng ngày song không nhiều người biết rằng nó là một trong các loại trái cây có khả năng ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ. Các loại trái cây có múi vốn có khả năng làm tổn thương các gốc tự do và nhất là khả năng chống ung thư tự nhiên. Đồng thời ở loại quả này cũng rất giàu vitamin C và có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch để giúp cơ thể vượt qua các tác hại gây ung thư một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, Trái cây họ cam quýt được chứng minh có rất giàu limonoid và flavonoid giúp suy giảm sự tăng trưởng của tế bào ung thư, cùng các khối u bên trong cơ thể.
Lê
Quả lê có chứa nhiều loại vitamin như B2, B6, B3, C, K và đặc biệt là có hàm lượng cao acid hydroxycinnamic, có khả năng chống lại các tế bào ung thư dạ dày. Trong các loại trái cây giúp ngăn ngừa ung thư thì lê thường ít được biết đến nhất vì mọi người cho rằng loại quả này có xuất xứ từ Trung Quốc nên sẽ có chứa nhiều chất độc hại. Tuy nhiên, nếu bạn có thể mua được lê có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng hoặc lê hữu cơ thì sẽ rất tốt cho sức khoẻ.
Xoài
Xoài là một trong các loại trái cây giúp ngăn ngừa ung thư tốt đặc biệt là ung thư vú. Theo các nghiên cứu của Viện nghiên cứu đời sống nông nghiệp Texas tại Mỹ, xoài tuy có hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn so với những loại trái cây có khả năng ngừa ung thư khác, song khả năng hoạt động của những hợp chất polyphenol trong xoài lại rất cao. Ngoài ra xoài còn chứa lượng chất pectin giúp hạn chế hình thành protein – chất này đóng vai trò trong những giai đoạn phát triển ung thư.
Dứa
Dứa (hay còn gọi là trái thơm) là một loại quả phổ biến giá thành khá rẻ nhưng lại là một trong những loại trái cây giúp ngăn ngừa ung thư rất hiệu quả. Do hàm lượng các chất chống oxy hóa trong dứa dồi dào, nên dứa giúp cho cơ thể chống lại gốc tự do – nhóm nguyên tử sẽ gây tổn thương các tế bào khi nó tiếp xúc với màng tế bào AND.
Các chất chống oxy hóa có trong dứa sẽ giúp ngăn ngừa các gốc tự do làm tổn thương cơ thể, bằng cách giữ cho tế bào luôn được khỏe mạnh nên ngăn ngừa được bệnh ung thư.
Măng cụt
Măng cụt cũng là một trong những loại trái cây ngăn ngừa ung thư ai cũng nên biết bởi vì nó chứa một lượng lớn những hợp chất polysaccharide chống ung thư. Các chất này sẽ giúp làm ức chế sự đột biến của những tế bào ung thư đồng thời ngăn ngừa sự di căn của tế bào ung thư đến những bộ phận khác của cơ thể. Ngoài ra, trong vỏ của măng cụt còn chứa hàm lượng lớn chất xanthone có nguồn gốc từ thực vật thuộc nhóm chống oxy hóa cao, có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và cũng như hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.