Tại sao bổ sung Glutathione trực tiếp là vô ích?

Trên thị trường hiện nay có nhiều chế phẩm bổ sung Glutathione (GSH) qua đường uống ở dạng bột, viên nén, viên nang cứng, viên nang mềm,… với tác dụng làm trắng da, chống lão hóa, tăng cường miễn dịch, tăng cường thải độc cơ thể… Nhưng liệu cách bổ sung này thực sự có tác dụng hay không?

 

Đi tìm câu trả lời:

Hầu hết GSH bị phá hủy khi đi vào đường tiêu hóa và chỉ một lượng rất nhỏ được hấp thu vào máu để đến các tế bào[1]. Điều này được chứng minh qua các thử nghiệm lâm sàng:

  • 40 tình nguyện viên đã tham gia vào một nghiên cứu, họ được cho uống 500mg GSH x 2 lần/ngày trong vòng 4 tuần. Kết quả cho thấy không có sự thay đổi đáng kể nào của nồng độ GSH trong máu và các chỉ dấu sinh học khác của tình trạng stress oxy hóa [2].
  • Một nghiên cứu khác cũng cho ra kết luận tương tự: 7 tình nguyện viên khỏe mạnh được cho dùng GSH đường uống với liều 3g (3000mg). Sau 4-5h người ta đo nồng độ GSH trong máu thì thấy nồng độ này tăng không đáng kể[3]. Điều này chứng tỏ việc bổ sung GSH đường uống không thu được một lợi ích nào.
  • Một nghiên cứu gần đây nhất (2013) với 54 người trưởng thành khỏe mạnh, được sử dụng glutathione đường uống với liều lượng 1000mg/g ngày, liên tục trong vòng 6 tháng. Kết quả sau 6 tháng, nồng độ GSH ở những người này tăng trung bình 30-35%, và trở về mức bình thường sau 1 tháng ngừng sử dụng. Vấn đề đặt ra là những người đang gặp vấn đề về sức khỏe không thể đợi 6 tháng để GSH phát huy tác dụng. Họ cần một một biện pháp điều trị tác dụng nhanh hơn. Do vậy, bổ sung GSH đường uống là không khả thi. [4]
  • Vậy còn bổ sung GSH từ thực phẩm thì sao? Một nghiên cứu cũng cho thấy một chế độ ăn giàu GSH cũng không có tác dụng [5]. Việc điều tiết nồng độ GSH trong máu là rất phức tạp và không hoàn toàn liên quan đến lượng GSH trong chế độ ăn uống.

 

Bổ sung GSH gián tiếp – cách tốt nhất để hưởng lợi từ hợp chất này?

Cơ thể có khả năng tự tổng hợp GSH, vậy tại sao chúng ta không để cơ thể làm việc của nó bằng cách tăng cường quá trình này? Để tăng cường tổng hợp GSH trong cơ thể, chúng ta cần tìm hiểu xem GSH được tổng hợp như thế nào?

GSH được tổng hợp trong tế bào. Để tạo ra GSH, chúng cần các nguyên liệu cần thiết là 3 acid amin cấu thành nó: cysteine, glutamate và glycine có được từ chế độ ăn hằng ngày. Trong đó cystein là yếu tố hạn chế sinh tổng hợp glutathion do acid amin này tương đối hiếm trong thực phẩm, nhưng nó lại chứa gốc sulfur- quyết định tác dụng của GSH. Acid amin này có giàu trong các sản phẩm từ súp lơ xanh, sữa, hành tây, tỏi, ngũ cốc nguyên hạt,…

4

 

Nhưng để tổng hợp GSH thì chỉ có nguyên liệu thôi chưa đủ, quá trình này cần đến sự xúc tác của các enzym: GCL (glutamate cysteine ligase) và glutathion synthetase. Hoạt động của các enzym này được quy định bởi yếu tố Nrf2 thông qua các yếu tố phản ứng chống oxy hóa (ARE), AP-1, và yếu tố nhân kappa B (NFκB) [6].

Các nhà khoa học đã tìm ra một hợp chất tuyệt vời trong tự nhiên giúp tăng cường tổng hợp GSH thông qua kích thích yếu tố Nrf2- có tên là sulforaphane (SFN) [7],[8],[9]. Hợp chất này có giàu trong bông cải xanh và một số loại rau họ cải khác. Nhưng không dễ dàng để hưởng lợi từ các thực phẩm này, bởi vì SFN là một hợp chất dễ bị phân hủy bởi nhiệt, nhất là trong quá trình bảo quản và chế biến.

 

SGS- Tinh chất quý rất giàu SFN

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Johns Hopkins tại Hoa kì công bố một hoạt chất giàu Sulforaphane nhất hiện nay có tên gọi là BroccoRaphaneTM (SGSTM) với hàm lượng 10% Glucoraphanin (SFN). Kết quả nghiên cứu trên chỉ được khẳng định với hoạt chất SGSTM duy nhất trên thế giới được chiết xuất từ Bông cải xanh 100% tinh khiết tự nhiên thuộc loài Brassica Oleracea Italica dưới công nghệ chiết xuất bằng CO2 siêu tới hạn mới đạt hàm lượng giàu Sulforaphane một cách tối ưu như vậy. SGSTM nay đã được chuyển giao độc quyền cho tập đoàn Frutarom Thụy Sỹ. SGSTM  đã đạt được các tiêu chuẩn Mỹ và Châu Âu:

5

SGS như một giải pháp tuyệt vời giúp tăng GSH nội sinh lên 2.4 lần và quan trọng giúp tăng enzyme chuyển hóa GST lên 8.1 lần. Đến nay SGS được biết đến như một lựa chọn cho sức khỏe trước vấn nạn thực phẩm nhiễm độc, môi trường ô nhiễm như hiện nay.

 

Tài liệu tham khảo:

[1] http://www.immunehealthscience.com/oral-glutathione.html

[2] “Effects of oral glutathione supplementation on systemic oxidative stress biomarkers in human volunteers” , Journal of Alternative and Complementary Medicine , September 2011; http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21875351

[3] “The systemic availability of oral glutathione” , European Journal of Clinical Pharmacology, 1992;

[4] “Enhanced Glutathione Levels in Blood and Buccal Cells by Oral Glutathione Supplementation”. Richie JP, Nichenametla S et al. The FASEB Journal. April 2013;27:862.32

[5] “Dietary glutathione intake in humans and the relationship between intake and plasma total glutathione level”, Nutrition and Cancer, 1994;21(1):33-46. Flagg EW, Coates RJ, Eley JW et al.

[6] “Coordinate regulation of glutathione metabolism in astrocytes by Nrf2.”, Biochem Biophys Res Commun. 2005 Jan 14;326(2):371-7. Sun X1, Erb H, Murphy TH.

[7] “Sulforaphane Induces Antioxidative and Antiproliferative Responses by Generating Reactive Oxygen Species in Human Bronchial Epithelial BEAS-2B Cells”, J Korean Med Sci. 2011 Nov; 26(11): 1474–1482. Yoon-Jin Lee and Sang-Han Lee.

Link: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3207051/  

[8] “Sulforaphane induces Nrf2 and protects against CYP2E1-dependent binge alcohol-induced liver steatosis”, Biochim Biophys Acta. 2014 Jan;1840(1):209-18. Zhou R1, Lin J, Wu D. Link: http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/24060752

[9] “Effect of Nrf2 activators on release of glutathione, cysteinylglycine and homocysteine by human U373 astroglial cells’, Redox Biol. 2013 Sep 12;1:441-5. Steele ML1, Fuller S, Patel M, Kersaitis C, Ooi L, Münch G.

Detox Green
Detox Green

DetoxGreen - Thải độc kép, bảo vệ tế bào

Sản phẩm có chứa ba hoạt chất quý từ thiên nhiên: BroccoRaphanin™, Theracurmin® và Redivivo®, giúp thải độc kép ở gan và tế bào cơ thể.

Công dụng chính của DetoxGreen:

  • Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
  • Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố.
  • Giúp ngăn ngừa ung bướu và các bệnh mãn tính do độc tố gây ra.
  • Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da

Hệ thống nhà thuốc và Đặt hàng online

DetoxGreen có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Số điện thoại tư vấn miễn phí: 18001796
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.
Hãy sử dụng ít nhất 08 hộp/năm để đào thải các độc tố trong cơ thể một cách triệt để nhất.

    Thông tin đặt hàng (*):

x 295.000đ
Tổng giá: đ