7 thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả có sẵn trong nhà bếp của bạn
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, bổ sung những thực phẩm này một cách hợp lý trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Rau thuộc họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ… có chứa bioflavonoids và cùng một số hóa chất thực vật khác giúp ức chế sự phát triển các khối u, đồng thời bảo vệ tế bào ADN khỏi các gốc tự do.
Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy phụ nữ ăn nhiều loại thực phẩm này giảm nguy cơ ung thư vú tới 45% so với những người ít ăn.
Bắp cải cũng sẽ giúp tăng tốc độ quá trình trao đổi estrogen, để chống lại ung thư cổ tử cung và buồng trứng.
Gấc
Gấc được trồng rất nhiều tại Việt Nam và hầu hết chỉ được sử dùng để đồ xôi hay tạo màu thực phẩm.
Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng trong công tác phòng chống và giúp ngăn ngừa ung thư.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, hàm lượng chất chống ung thư lycopene có trong gấc cao hơn trong cà chua gấp 70 lần.
Ngoài ra, gấc còn chứa các chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
Nghệ
Củ nghệ chứa một thành phần vô cùng quan trọng là curcumin, được biết đến rộng rãi vì khả năng chống ung thư của nó.
Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng nghệ vào thức ăn hàng ngày sẽ giúp chống lại các tế bào gây ung thư hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận, nghệ có thể giúp ngăn ngừa những dạng khác nhau của ung thư, giảm cholesterol, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, cải thiện chức năng gan, giảm viêm ruột và chống lại bệnh trầm cảm.
Một nghiên cứu mới còn chỉ ra, việc hấp thụ 1.000 mg curcumin mỗi ngày sẽ giúp con người giảm thiểu bệnh trầm cảm như thuốc Prozac.
Hành lá
Một số nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia tại Maryland cho thấy, lượng thức ăn có sử dụng hành lá cao hơn có khả năng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 30%.
Hành lá cũng có chứa một chất có tên gọi là allicin, được biết đến là chất chống ung thư hiệu quả.
Trong một nghiên cứu tại Trung Quốc đã phát hiện, hiệu quả của chất allicin trong quá trình tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đồng thời giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nói chung.
Hành lá sẽ phát huy tác dụng tốt nhất khi ăn sống hoặc nấu hơi tái.
Gừng
Nghiên cứu của Đại học Michigan tại Mỹ cho thấy, gừng có khả năng chống viêm và ngăn ngừa ung thư buồng trứng.
Hợp chất chính của gừng là zingiberene có chứa chất gingerols.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, khi gừng tươi được sấy khô, lúc này các hợp chất mới được hình thành.
Các hợp chất này không có ở gừng tươi, một trong số đó là hợp chất 6-shogaol có trong gừng khô, thậm chí chúng còn mạnh hơn gingerols.
Cả 2 chất gingerols và shogaol đều là chất chống oxy hóa cao, có tác dụng chống viêm, chống ung thư và giúp kháng khuẩn.
Cà chua
Nghiên cứu của tạp chí Nutrition and Cancer chỉ ra rằng, chất lycopene trong cà chua giúp ngăn ngừa sự phát triển tế bào ung thư nội mạc tử cung, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư dạ dày.
Tuy nhiên, nhà khoa học khuyên bạn nên nấu cà chua chín kỹ hơn, vì nhiệt độ cao làm tăng lượng lycopene giúp cơ thể có thể hấp thụ.
Tỏi
Những loại thực vật thuộc lớp allium trong đó có tỏi có khả năng chống tăng sinh tế bào ung thư bằng cách tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào. Điều này khiến cho tỏi hoạt động như một chất dự phòng ung thư.
Theo Reader’s Digest, tỏi có chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng kích thích tăng sức đề kháng tự nhiên của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn khả năng phát triển của các khối u.
Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có khả năng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày khoảng 12%.