Nitrit trong nước, nitrat trong thực phẩm: Bóng ma đe dọa sức khỏe

 

Xét nghiệm nước, không ngờ phát hiện Nitrit

nuoc nhiem nitrit

Chị Thiên Hoa (Thái Thịnh, Hà Nội) thấy nước sinh hoạt của gia đình mình hay bị vẩn đục sau khi đun sôi. Chị rất băn khoăn, liệu nguồn nước có đảm bảo? Theo chị Hoa, nước uống và thực phẩm hàng ngày tối quan trọng đối với sức khỏe. Vì vậy, chị quyết định lấy mẫu nước đi kiểm tra tại Viện Hóa học, Viện Hàn Lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Đến nhận kết quả, chị không khỏi ngạc nhiên khi được chuyên viên của phòng phân tích nước cho biết, nguồn nước nhà chị có hàm lượng Nitrit vượt quá vài lần mức cho phép của Bộ  Y tế.

Cụ thể,  theo tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y tế (QCVN 02:2009/BYT) áp dụng đối với nước sinh hoạt dùng trong các hoạt động sinh hoạt thông thường hoặc dùng cho chế biến thực phẩm tại các cơ sở chế biến thực phẩm.

Nước sinh hoạt dùng trong các hoạt động sinh hoạt thông thường của con người (như tắm giặt, lau rửa,…) mà không dùng ăn uống trực tiếp theo tiêu chuẩn là 3 mg/lít. Tuy nhiên, nguồn nước của chị ở mức 4,75 mg/lít.

Không chỉ trong nước sinh hoạt, trong rất nhiều thực phẩm, muối Nitrit được sử dụng tràn lan bằng cách tẩm ướp vào thịt như chất bảo quản khi sản xuất lạp xưởng, xúc xích, jambon, thịt đóng hộp…

thuc pham nhiem nitrat

PGS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia thực phẩm cho biết, Nitrit hay NO2– là hợp chất của Nito được hình thành trong quá trình phân hủy hợp chất hữu cơ. 

Trong nước, nitrit là sản phẩm trung gian của phản ứng oxy hóa dưới tác động của vi khuẩn từ amoniac thành nitrit và cuối cùng là nitrat. Thời gian tồn tại của nitrit trong nước rất ngắn vì khi gặp oxy không khí sẽ chuyển thành nitrat.

Còn trong thực phẩm, cũng theo PGS Thịnh, muối Nitrit cũng được dùng nhiều, ví dụ trong xúc xích bao gồm: chất tạo màu tổng hợp Erythrosine, chất tạo vị và chống oxy hóa Acid ascorbic (vitamin C), chất sát khuẩn Natrinitrite (muối diêm) và bột ngọt. Nếu sử dụng trong ngưỡng an toàn bản thân Nitrit không gây độc, nhưng nếu sử dụng nhiều thực phẩm chứa nitrit sẽ có nguy cơ mắc ung thư.

Ngoài ra, theo nghiên cứu, nông dân Việt Nam sử dụng quá nhiều phân đạm để thúc cây phát triển nhanh do đó, khi cây không hấp thụ hết lượng  Nitrate được bón sẽ gây nên hiện tượng tồn dư chất này trong chính cây trồng.

Khi người dân những rau, củ này, Nitrat sẽ chuyển thành  Nitrit, chất này dễ phản ứng với amin tạo thành nitrosamine, chất gây độc ở gan, gây ung thư gan, vòm họng, phổi, thực quản, mũi xoang…

Giải độc cơ thể thoát khỏi Nitrit và Nitrat

Theo nghiên cứu, bản thân Nitrit khi lỡ ăn vào cơ thể và được đào thải kịp thời sẽ không kết hợp với amin thành nitrosamine nhằm gây hại sức khỏe.

Do đó, cần bổ sung các chất chống oxy hóa để khử gốc tự do sản sinh trong quá trình đào thải. Đồng thời, giúp các enzyme ở quá trình tiếp theo được kích hoạt và tham gia ngay vào quá trình liên hợp để chuyển chất độc thành chất thân nước, có thể đào thải ra ngoài.

Và quá trình chuyển hóa Glutathione (GSH) giúp tiêu diệt các tác nhân ROS gây ung thư, nguyên nhân chính gây đột biến tế bào và thúc đẩy quá trình liên hợp diễn ra nhanh hơn.

Glutathione đóng hai vai trò quan trọng, thứ nhất là tiêu diệt các chất oxy hóa và các gốc tự do, thứ hai là đẩy nhanh quá trình thải độc để chuyển từ chất độc trung gian thành chất thân nước ra bên ngoài.

Và muốn cơ  thể tự tạo ra GSH, cần phải bổ sung BroccoRaphane (SGS). Và điều thú vị là, hoạt chất này có được khi ăn sống bông cải xanh.

bong cai xanh song

Tuy nhiên, để ăn sống bông cải xanh không phải là dễ dàng vì có thể, bông cải xanh nếu không được trồng đúng cách có thể không an toàn. Hơn nữa, phải ăn một lượng lớn bông cải xanh mới  đủ lượng SGS giúp kích hoạt đào thải chất độc.

Nhưng hiện nay, các nhà khoa học đã đưa ra một giải pháp cho người dùng là sử dụng SGS được chiết xuất từ bông cải xanh, đưa dưới dạng viên uống với tên gọi DetoxGreen.

Đây là sản phẩm đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được chuyển giao độc quyền nguồn nguyên liệu SGSTM  đặc hiệu  từ Frutarom, Thụy Sĩ.

Bổ sung 4 viên DetoxGreen mỗi ngày sẽ giúp kích hoạt quá trình thải độc tăng lên gấp hơn hai lần, gia tăng chức năng thải độc tại tế bào gan bằng cách  gắn kết với các độc chất trong gan, chuyển hóa chúng và đào thải ra ngoài một cách nhanh chóng, hạn chế tình trạng độc chất tích tụ trong cơ thể.  

Nghiên cứu nói về Nitrit và Nitrat quá ngưỡng nguy hiểm cho cơ thể:

http://www.nap.edu/read/9038/chapter/5#14 

http://www.nap.edu/read/9038/chapter/7

https://open.library.ubc.ca/cIRcle/collections/ubctheses/831/items/1.0096889 

 

 

Detox Green
Detox Green

DetoxGreen - Thải độc kép, bảo vệ tế bào

Sản phẩm có chứa ba hoạt chất quý từ thiên nhiên: BroccoRaphanin™, Theracurmin® và Redivivo®, giúp thải độc kép ở gan và tế bào cơ thể.

Công dụng chính của DetoxGreen:

  • Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
  • Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố.
  • Giúp ngăn ngừa ung bướu và các bệnh mãn tính do độc tố gây ra.
  • Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da

Hệ thống nhà thuốc và Đặt hàng online

DetoxGreen có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để biết địa chỉ nhà thuốc gần nhất vui lòng truy cập vào Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ Số điện thoại tư vấn miễn phí: 18001796
Để đặt hàng online Quý khách xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.
Hãy sử dụng ít nhất 08 hộp/năm để đào thải các độc tố trong cơ thể một cách triệt để nhất.

    Thông tin đặt hàng (*):

x 295.000đ
Tổng giá: đ