Cùng trả lời câu hỏi ăn gì để thải độc cơ thể
Chế độ ăn uống, nguồn thực phẩm kém chất lượng có thể làm cơ thể bạn bị tích tụ độc tố, đe dọa tới sức khỏe lâu dài. Nếu bạn đang băn khoăn ăn gì để thải độc cơ thể thì dưới đây là các loại thực phẩm giúp bạn thải độc cơ thể hiệu quả.
Gạo nâu (gạo lứt)
Đây là loại gạo chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Gạo lứt gồm 3 thành phần chính là lớp cám gạo, phôi và lớp nội nhũ. Lớp cám gạo rất giàu các vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Chất xơ giúp thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, đẩy nhanh nhu động ruột, làm mềm phân, ngừa táo bón và ung thư đại tràng. Chất xơ này còn có thể kết hợp với cholesterol có trong dịch mật, thúc đẩy bài trừ cholesterol, giảm mỡ máu.
Ngoài ra, phần cám và phần phôi có trong gạo lứt rất giàu vitamin B và vitamin E giúp nâng cao chức năng miễn dịch của cơ thể, đẩy nhanh tuần hoàn máu. Gạo lứt còn giúp bài tiết các chất ô nhiễm, chất độc và các kim loại nặng gây hại cho sức khoẻ ra ngoài cơ thể.
Đậu phụ Konjac
Xưa nay đậu Konjac (khoai nưa) vẫn được gọi là “một loại cát rửa ruột”. Trong đậu phụ konjac có chứa chất konjac Glucomannan (KGM) là một chất xơ tan tạo keo thúc đẩy nhu động ruột, giảm nhẹ áp lực cho đường ruột. Ngoài ra, chất xơ có trong đậu phụ konjac có thể hình thành màng bảo vệ ở thành ruột, rút ngắn thời gian thực phẩm đọng lại trong đường ruột.
Rong biển
Rong biển có rất nhiều chức năng sinh học như làm giảm mỡ máu, giảm đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, chống đông máu, ngừa u bướu, giải độc chì và chống oxi hoá tốt. Thường xuyên ăn rong biển sẽ tăng hấp thụ iốt, phòng ngừa và điều trị bệnh bướu cổ. Ngoài ra, rong biển chứa một lượng lớn axit béo không bão hoà và chất xơ có thể bài trừ các cholesterol bám trên thành mạch máu, điều tiết tiêu hoá, bài tiết cholesterol.
Mộc nhĩ đen
Trong mộc nhĩ đen có chứa một lượng xenluloze và keo thực vật phong phú, 2 loại chất này giúp thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời hấp thu các độc tố còn tồn đọng trong đường ruột trong một thời gian ngắn và bài tiết chúng ra ngoài cơ thể.
Mật ong
Mật ong có công dụng nhuận tràng thông tiện. Đường glucose và fructose có trong mật ong có thể thúc đẩy sự tổng hợp chất glycogen để lưu trữ và sử dụng, tăng cường chức năng giải độc gan, đồng thời tăng cường khả năng tái sinh, sửa chữa các tế bào gan.
Sữa chua
Trong sữa chua chứa nhiều khuẩn lactobacillus có thể bảo vệ sự cân bằng sinh thái trong hệ vi sinh đường ruột, hình thành tấm bình phong sinh học cản trở vi khuẩn có hại xâm nhập đường ruột.
Khuẩn lactobacillus còn sản sinh ra một lượng lớn axit béo thúc đẩy nhu động ruột, từ đó ngừa táo bón. Trong sữa chua còn có chứa nhiều loại men thúc đẩy tiêu hoá và hấp thụ.
Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua có thể cải thiện chứng không dung nạp lactose, viêm ruột, táo bón, tiêu chảy và nâng cao khả năng miễn dịch.
Chắc hẳn bạn đã biết ăn gì để thải độc cơ thể rồi chứ? Chúc các bạn áp dụng cách thải độc cơ thể thành công với các thực phẩm chúng tôi đã đề cập ở trên.