Ăn gì ngăn ngừa ung thư và giúp bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh?
Để hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh ung thư nguy hiểm thì điều dễ dàng nhất có thể làm là chỉ cần thêm những thực phẩm chế độ ăn hàng ngày. Nhiều người thường thắc mắc, ăn gì ngăn ngừa ung thư? Vậy bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.
Căn bệnh ung thư với hơn 100 loại ung thư nguy hiểm đang đe dọa con người trên thế giới. Tuy vậy, cho đến nay y học vẫn chưa thể tìm ra cách trị tận gốc căn bệnh này trong khi những phương pháp điều trị y khoa đều có các tác dụng phụ nghiêm trọng.
Do đó, để giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh ung thư thì phòng tránh và ngăn ngừa vẫn là điều quan trọng nhất. Bạn có thể làm điều đó dễ dàng bằng việc chỉ cần bổ sung các thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày.
Hạt tiêu lốp (tên gọi khác tiêu thất, tiêu dài, tiêu lá tim)
Các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra rằng, tiêu lốp có chứa một loại chất có tên là piperlongumine (PL) có khả năng chống ung thư hiệu quả. Chất này có thể chống lại nhiều bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú, ruột kết, ung thư hạch, não nguyên phát, bệnh bạch cầu, dạ dày…
Tiêu lốp được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ như một loại gia vị, có khả năng giúp tái tạo tế bào, gien, nội tạng. Tại Việt Nam, tiêu lốp được biết đến với các tên gọi khác nhau như: tiêu dài, tiêu thất, tiêu lá tim…
Táo
Táo có chứa quercetin và anthocyanins, bên cạnh đó có epicatechin và triterpenoids có tính kháng sưng viêm cao, chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư và đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
Vỏ táo là phần bổ dưỡng nhất vì chứa tới 80% quercetin. Táo còn có thể ngăn ngừa ung thư phổi, vú, dạ dày.
Việt quất
Việt quất có tính chống oxy hóa cao vì chứa các chất flavonoids và phytochemical như anthocyanins, urolithin và acid ellagic. Chúng có khả năng làm giảm những tổn hại ADN do các gốc tự do gây ung thư, đồng thời làm giảm sự phát triển và kích thích tự diệt của các tế bào ung thư miệng, ruột kết, vú.
Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, súp lơ
Chất glucosinolates có trong các loại rau này chuyển thành indoles và isothiocyanates khi ăn vào, giúp làm giảm sưng viêm dẫn tới ung thư. Beta-carotene có trong những thực phẩm này còn giúp các tế bào liên lạc và giúp kiểm soát tế bào phát triển bình thường.
Quả anh đào
Anh đào ngọt hay chua đều chứa lượng lớn chất xơ, vitamin C, kali. N. Chất anthocyanins có trong loại quả nàu tạo màu đỏ có tính chống oxy hóa.
Nam việt quất
Giàu chất xơ và vitamin C, proanthocyanidins, anthocyanins, ursolic acid, benzoic acid và hydroxycinnamic acid có tính chống oxy hóa. Proanthocyanidins và ursolic acid làm giảm sự phát triển và trừ diệt các tế bào trong một vài loại ung thư.
Bưởi
Bưởi có chứa nhiều naringenin và flavonoids như limonoids và limonin, beta-carotene, cùng lycopene giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Trà xanh
Cả trà xanh lẫn trà đen đều chứa nhiều lượng chất có lợi như polyphenols và flavonoids giúp chống oxy hóa.
Catechins trong trà với khả năng giúp chống lại ung thư mạnh mẽ, trà xanh chứa nhiều chatechins gấp ba lần trong trà đen. Trà xanh có khả năng làm chậm hoặc ngăn chặn ung thư phát triển ở ruột già, ở vú, hay gan và tuyến tiền liệt, da, phổi và hệ tiêu hóa.
Bí ngô
Bí ngô có chứa alpha và beta carotene chuyển hóa thành vitamin A khi trong cơ thể. Chất tạo màu vàng lutein, zeaxanthin sẽ giúp thanh lọc tia cực tím mạnh làm hại mắt, võng mạc.
Nghiên cứu cho thấy ăn bí ngô thường xuyên có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư da.
Quả óc chó
Những chất có tác dụng kháng ung thư có trong quả óc chó như là elligtannins, gamma-tocopherol, phytosterols, alpha-linolenic acid và melatonin.
Nghiên cứu cho thấy ăn thường xuyên loại quả này giúp phòng ung thư vú, tuyến tiền liệt, ruột, ngoài ra còn giảm những tổn hại ADN nói chung.