Bổ sung ngay 6 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Vốn là một căn bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm có thể xảy ra ở bất kỳ cô gái nào. Thế nhưng, bạn đã biết cần bổ sung những loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung như thế nào chưa?
Trà xanh
Được biết đến là loại nước uống chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa polyphenol, trà xanh không chỉ là loại thức uống quen thuộc mà nó còn giúp ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của tế bào ung thư. Nhờ đó, sẽ giúp bạn giảm bớt sự hình thành các tế bào ung thư cổ tử cung phát triển trong cơ thể.
Cà rốt
Không chỉ giúp cho mắt sáng rõ, trong cà rốt còn chứa nhiều chất beta carotene và carotenoid, đây là 2 sắc tố quan trọng giúp bảo vệ cơ thể chống lại ung thư hiệu quả, nhất là ung thư cổ tử cung. Thêm nữa, bạn cũng có thể dễ dàng chế biến bằng cách nấu chín cà rốt hoặc thái nhỏ và ăn cùng trong salad. Loại thực phẩm này cũng thường có mặt trong các bữa ăn hàng ngày nên bạn có thể vô tư ăn thật nhiều để tăng thêm lợi ích cho sức khỏe.
Các loại rau lá xanh
Trong các loại rau lá xanh thường có chứa nhiều chất flavonoid (một hợp chất dinh dưỡng giúp chống oxy hóa và ngăn ngừa những phân tử gây hại cho tế bào trong cơ thể). Một số loại rau lá xanh giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung mà bạn nên bổ sung thường xuyên như rau diếp, rau bina, cải xoăn… Ngoài ra, tăng cường ăn rau xanh cũng là một cách để giúp giảm cân đơn giản mà nhiều cô gái nên thực hiện.
Các loại đậu
Hợp chất dinh dưỡng luôn có sẵn trong các loại đậu là phytochemical sẽ giúp làm chậm sự phát triển của khối u cũng như các tế bào ung thư. Ngoài ra, chúng không chỉ giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư mà còn mang đến những lợi ích tốt cho sức khỏe, bởi trong các loại đậu có chứa rất nhiều chất xơ và có hàm lượng protein cao.
Cá hồi
Cá hồi là một thực phẩm tuyệt vời để bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung, cùng các loại ung thư khác. Thật tuyệt vời vì nó cung cấp một lượng axit béo omega-3 (chất béo lành mạnh thường có trong chế độ ăn của người phương Tây và được cho là có tác dụng giúp bảo vệ tế bào chống lại ung thư). Ngoài omega-3, cá hồi còn chứa một lượng chất dinh dưỡng chống ung thư gọi là astaxanthin.
Astaxanthin (một carotenoid tạo cho thịt cá hồi có màu hồng), đã được chứng minh là rất có hiệu quả trong việc tiêu diệt các gốc tự do. Để có được nhiều astaxanthin, bạn nên chọn cá hồi hoang dã. Astaxanthin được biết là có trong cá hồi hoang dã (đặc biệt là trong cá hồi đỏ) sẽ cao hơn nhiều so với cá hồi nuôi.
Hơn nữa, cá hồi hoang dã sẽ có mức độ thấp PCBs (hóa chất độc hại thường hiện diện với nồng độ cao có trong loại cá hồi nuôi). Tuy nhiên việc sử dụng cá hồi với lượng vừa đủ, nếu ăn nhiều có thể làm cơ thể chúng ta dung nạp nhiều độc tố – chẳng hạn như các chất thuốc trừ sâu, thủy ngân.
FDA khuyến cáo chỉ ăn cá hồi hai lần một tuần, không nên ăn thường xuyên. Lời khuyên này đặc biệt quan trọng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang dự định có thai vì các độc tố có trong cá có thể ngăn chận sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Trên đây là 6 loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung mà con gái cần biết và nên bổ sung thường xuyên mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần chọn cho mình một thực đơn ăn uống hợp lý để cơ thể được hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng trong các loại thực phẩm này một cách hiệu quả. Nhờ vậy, không chỉ ngăn ngừa nguy cơ ung thư cổ tử cung mà chúng còn giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bạn.