Cá chết trắng ở Hồ Tây, tiểu thương tranh thủ kiếm tiền triệu
Nỗi ám ảnh mang tên “cá chết”
Trong khi chúng ta vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ việc cá chết hàng loạt ở miền Trung thì trong những ngày vừa qua, người dân Thủ đô đang một lần nữa phải chứng kiến cảnh tượng cá chết trắng một vùng Hồ Tây. Tính đến ngày hôm qua (3.10.2016), lượng cá chết thu vớt được đã lên đến trên 70 tấn và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Cá chết không kịp mang đi tiêu hủy mặc dù người dân và các cơ quan chức năng đã tích cực vào cuộc để xử lý, vớt cá chết và phun thuốc sát trùng nhưng mùi hôi tanh vẫn bốc lên nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân ven hồ. Theo các cư dân sống trong vùng thì từ trước đến nay chưa từng có hiện tượng tương tự xảy ra.
Lượng cá chết thu vớt được đã lên đến trên 70 tấn và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại
Nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng xác định là do thiếu oxy. Theo kết quả test nhanh cho thấy, toàn bộ nước mặt hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy bằng 0. Tuy nhiên, nguyên nhân tại sao nước mặt hồ Tây lại thiếu oxy thì chưa được làm rõ. Các mẫu cá đã được mang đi xét nghiệm và chờ kết quả để xác định xem cá ở đây có bị nhiễm độc hay không. Mặc dù vậy, một số người dân vẫn vớt cá mang về cho lợn ăn, ủ phân cho cây, thậm chí, nhiều người đang e ngại lượng cá này sẽ được tuồn vào các quán cơm bình dân, thậm chí là các suất cơm văn phòng.
Cá chết hàng loạt không phải chưa có tiền lệ
Đây không phải là lần đầu tiên có hiện tượng cá chết hàng loạt ở các hồ tại Hà Nội. Đầu tháng 6 vừa qua tại hồ Hoàng Cầu cũng đã xẩy ra vụ việc cá chết, hàng trăm công nhân môi trường đô thị đã được huy động quần thảo lòng hồ để vớt cá chết, số lượng cá chết lên đến hơn 5 tấn. Điều này chứng tỏ mức độ ô nhiễm nguồn nước tại các hồ, ao, sông ngòi tại Hà Nội đã lên đến mức báo động.
Nguyên nhân ban đầu được các cơ quan chức năng xác định cho hiện tượng cá chết hàng loạt ở Hồ Tây là do thiếu oxy
Đa số nguồn nước thải sinh hoạt ở Hà Nội đều được đổ thẳng ra sông, hồ mà không qua xử lý, điều này khiến cho sông, hồ ở Hà Nội bị ô nhiễm trầm trọng. Thiếu oxi sẽ làm cho cá chết hàng loạt, nhưng nếu sống trong môi trường nước bị ô nhiễm, cá vẫn có thể sống và hấp thụ các chất độc ở trong nước. Cá sống trong nước bị ô nhiễm thì chắc chắn sẽ bị nhiễm độc.
Nỗi ám ảnh trong từng bữa ăn
Cá chết hàng loạt trở thành nỗi ám ảnh của người dân sống quanh hồ nhưng lại trở thành “món hời” cho một số tiểu thương. Rất nhiều người đã đến Hồ Tây vớt cá chết bán cho những chủ vườn trồng cây cảnh ở Nhật Tân, Sơn Tây, Đông Anh, Mê Linh… để ủ phân bón cây, thu lãi về cả chục triệu đồng.
Thậm chí, có nhiều người vì lợi nhuận đã sử dụng cá chết để chế biến và bán lại cho người tiêu dùng. Hàng tấn cá chết này hoàn toàn có thể được chế biến lại, trở thành món ăn ngon lành trong những bát bún cá hoặc những suất cơm văn phòng.
Người dân thu gom cá chết đóng vào thùng xốp để mang đi bán
Khi ăn phải những con cá chết này, người dân sẽ đối diện với ảnh hưởng về sức khỏe, nhẹ thì ngộ độc, trong trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong. Điều này hoàn toàn có thể xảy ra.
Theo PGS Thịnh, nếu có người bất chấp pháp luật khai thác nguồn cá chết ở Hồ Tây để bán ra thị trường thì đó là hành vi độc ác.
“Chúng ta nấu cho chính mình ăn do không hiểu biết còn tạm chấp nhận nhưng biết độc hại mà bán cho người khác ăn, nấu cho người ngoài ăn là điều không thể chấp nhận được.
Con cá dù có to, ngon như thế nào nhưng chúng ta không biết đó là chất đạm hay là chất độc thì không được ăn”, PGS Thịnh nhận định.
PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ thực phẩm đại học Bách Khoa Hà Nội.
Đứng trước thực tế đó, nhiều bà nội trợ đã lựa chọn TẠM THỜI bỏ hẳn cá ra khỏi thực đơn của gia đình, dù là cá biển hay cá hồ.
Chị Thu Trang, sống tại Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: “Rất khó để biết được nguồn gốc cá bán ở các chợ là từ đâu. Mình rất sợ ăn phải cá được bắt lên từ các hồ ở Hà Nội, cá biển thì lại càng không dám ăn sau vụ Formosa. Mặc dù chồng con mình rất thích ăn cá nhưng mình cũng buộc phải hạn chế. Thèm quá thì phải nhờ người nhà mua ở quê rồi đông đá để gửi ra mới dám ăn”.
Bên cạnh đó, nhiều người lại quyết định nhắm mắt làm ngơ. Anh Thanh Tuấn – một nhân viên văn phòng cho biết: “Mình thường xuyên phải ăn các suất cơm văn phòng và hầu như không có quyền được chọn món. Có cá thì ăn cá, có thịt thì ăn thịt, bây giờ cái gì cũng bẩn, vẫn phải ăn chứ biết làm sao”.
Đi tìm giải pháp
Cá là một nguồn dinh dưỡng quý giá, sẽ rất thiệt thòi nếu chúng ta phải loại bỏ nó ra khỏi thực đơn hằng ngày. PGS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa ra một số lời khuyên cho các bà nội trợ trong việc lựa chon và chế biến cá:
– Chọn những địa chỉ để mua cá an toàn, đảm bảo đó không phải cá chết, cá ươn.
– Khi chế biến cá, do nhiều hóa chất có đặc tính tan trong nước nên người dân có thể rã đông cá trong nước hoặc rửa nhiều lần để giảm nồng độ. Đặc biệt nên vứt bỏ da, các mô xốp như ruột, mang cá vì những mô này dễ nhiễm độc hơn.
– Thường xuyên thải độc cơ thể là biện pháp giúp đào thải các độc tố tích tụ lâu ngày giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là căn bệnh ung thư. Đó là một trong những thông điệp mà các chuyên gia chống độc, ung bướu và dinh dưỡng hàng đầu tại Việt Nam đưa ra trong buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: “Thải độc cơ thể ngăn ngừa ung thư” được tổ chức vào ngày 23 tháng 9 nắm 2016 do báo Sức khỏe đời sống cơ quan ngôn luận của bộ y tế tổ chức.
Các chuyên gia cho biết, phương pháp thải độc cơ thể triệt để nhất được biết hiện nay là phương pháp thải độc kép do Giáo sư Paul Talalay, thuộc Đại học Y Johns Hopkins Hoa Kì nghiên cứu phát hiện ra, công bố năm 1992 và đặt tên là BroccoRaphanin, được cấp bằng sáng chế mang số hiệu US 2008/0131578 A1 tại Hoa Kì.
Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí the Nuttrition, chỉ cần bổ sung 300mg hoạt chất BroccoRaphanin trong sản phẩm DetoxGreen, giúp cơ thể sẽ tự sản sinh lượng Glutathione lên 240% đồng thời tăng lượng enzyme có khả năng thúc đẩy sự gắn kết và đào thải độc tố của Glutathione lên 8.1 lần, giúp tăng khả năng thải độc cấp tế bào lên nhiều lần, tránh nguy cơ nhiễm độc tế bào, ngăn ngừa ung bướu và các bệnh mãn tính. BroccoRaphanin được ví như “bộ siêu nạp”, có tác dụng tăng cường “thải độc kép”: vừa làm sạch tế bào và tăng cường thải độc ở gan.
Báo Dantri.com.vn đưa tin: Giáo sư ĐH Y Johns Hopkin đã tìm ra chất phòng ngừa ung thư
Giáo sư Paul Talalay cùng đồng nghiệp, thuộc Đại học Y Johns Hopkins Hoa Kì nghiên cứu và phát triển phương pháp thải độc kép
Sản phẩm DetoxGreen lần đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sở hữu nguyên liệu quý BroccoRaphanin, được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ. Có chứa ba hoạt chất BroccoRaphanin™, Theracurmin® và Redivivo®(Lycopene) từ thiên nhiên, được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại, có công dụng thải độc kép ở cả gan và tế bào cơ thể. Công dụng chính của Detox Green:
• Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
• Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố.
• Giúp ngăn ngừa UNG BƯỚU, các bệnh mãn tính do độc tố gây ra.
• Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da.
Để biết thêm thông tin chi tiết về DetoxGreen hãy gọi: 1800 1796 ( cước gọi 0đ) để gặp các chuyên gia tư vấn. Hoặc truy cập website: https://detoxgreen.vn
Tìm hiểu về thành phần và công dụng của Detox Green Tại Đây
Tìm hiểu xem ai cần sử dụng và đặt mua Detox Green Tại Đây
Để tìm hiểu thêm về nguồn nguyên liệu cũng như các chứng nhận chất lượng của sản phẩm DetoxGreen, vui lòng tham khảo thêm tại đây
Thông tin sản phẩm DetoxGreen!
Nguyên liệu DetoxGreen được nghiên cứu bởi Frutarom và DSM Thụy Sĩ. Sản phẩm có chứa ba hoạt chất: BroccoRaphaninTM, Theracurmin®, Redivivo® (lycopene) từ thiên nhiên, được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại, có công dụng thải độc kép ở cả gan và tế bào cơ thể. Giúp:
- Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
- Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố
- Giúp ngăn ngừa UNG BƯỚU, các bệnh mãn tính do độc tố gây ra
- Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da
Hệ thống nhà thuốc và Đặt hàng online
Thông tin đặt hàng (*):