Công thức detox dứa ngon miệng, có lợi cho sức khỏe không thể bỏ qua
Dứa là loại trái cây đã rất quen thuộc với tất cả chúng ta. Không chỉ là thứ quả để giải khát, tráng miệng, dứa còn giúp cơ thể detox hiệu quả giúp bài trừ độc tố ra bên ngoài. Hãy cùng khám phá các công thức detox dứa đơn giản dưới đây nhé!
Dứa có những tác dụng gì cho sức khỏe?
Trong mỗi trái dứa có đến 44% là vitamin C. Con số ấn tượng này đủ cho ta thấy loại trái cây này thực sự là “người bạn” cần thiết cho sức khỏe con người. Nhờ có lượng vitamin C dồi dào, dứa giúp bảo vệ DNA và các phân tử khác của cơ thể tránh khỏi tác hại của các gốc tự do. Nhờ thế, độc tố sẽ không còn cơ hội tích tụ bên trong các bộ phận cơ thể gây ra nhiều bệnh phiền toái.
Ngoài ra, dứa còn cung cấp cho cơ thể lượng mangan lớn có tác dụng điều hòa nồng độ đường trong máu, giúp hấp thụ canxi. Không chỉ thế, loại quả này còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, từ đó hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả.
Thêm một đặc điểm nữa quan trọng của dứa chính là enzym bromelain, chất này có tác dụng giúp giảm viêm, ức chế các khối u tăng trưởng, ngừa đông máu. Ngoài ra, dứa cũng có công dụng bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, bảo vệ hệ thống miễn dịch khỏi tác động của chất độc hại và hỗ trợ sản xuất năng lượng.
Detox dứa, chanh, bạc hà.
Nguyên liệu gồm: ½ trái dứa, 1 quả chanh vàng, 10 lá bạc hà, 800ml nước.
Thực hiện: Dứa gọt vỏ, loại bỏ mắt, cắt thành miếng nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt rồi. Sau đó, bạn cho dứa, vài miếng chanh cùng lá bạc hà vào bình đựng, dùng thìa dầm đều. Sau đó, cho phần nước cốt chanh và nước lọc vào bình rồi khuấy đều. Đậy nắp kín và để nước vào ngăn mát của tủ lạnh qua đêm, sử dụng vào sáng hôm sau.
Detox dứa và cam.
Loại nước detox dứa và cam giúp giải nhiệt mùa hè còn hỗ trợ giảm đau, bổ sung vitamin, khoáng chất, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
Nguyên liệu: ½ quả dứa, 1 quả cam và 300ml nước lọc.
Cách làm: Cắt cam thành từng lát mỏng để dày khoảng 0,3 cm; dứa cắt thành miếng nhỏ. Cho 3 lát cam cùng 3 lát dứa vào bình thuỷ tinh. Cho thêm vài viên đá vào bình (nếu bạn thích uống lạnh), sau đó đổ 300ml nước vào bình. Đậy kín miệng bình đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 giờ để trái cây tiết ra vitamin và chất dinh dưỡng vào nước.
Detox dứa và mía.
Chuẩn bị: 1 -2 lít nước lọc, vài miếng dứa tươi và một ít miếng mía nhỏ.
Thực hiện: Cho 2 nguyên liệu vào bình và thêm đá, sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ trước khi uống. Nước detox dứa và mía càng để lâu hương vị sẽ càng thơm ngon hơn.
Một số lưu ý khi uống detox dứa
Detox dứa kết hợp với các loại hoa quả tự nhiên khác mang lại cho cơ thể nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ bạn cần lưu ý để không mắc phải tác dụng ngược khi uống detox dứa nhé!
- Nếu gặp triệu chứng dị ứng có đặc tính sưng môi, má, lưỡi hay nặng hơn là phát ban, khó thở, bạn cần dừng dùng dứa ngay.
- Dứa có tính axit cao nên dễ làm mềm răng, mòn răng, gây sâu răng. Với những người đang gặp vấn đề răng miệng thì detox dứa không phải là lựa chọn hữu ích.
- Tăng đường trong máu: đường và carbohydrate trong dứa có thể làm tăng đột ngột lượng đường trong máu vì vậy, bạn cần cẩn trọng khi bản thân mắc bệnh tiểu đường.
- Phản ứng với thuốc: bromelain trong dứa có tác dụng với thuốc nên bạn không được uống detox dứa khi đang uống thuốc kháng sinh, mất ngủ, trầm cảm, ,…
- Phụ nữ mang thai: trong dứa có chứa enzym bromelain, chất này kích thích co thắt tử cung dễ dẫn đến sảy thai vì vậy phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi dùng loại quả này.
- Người có tiền sử cơ địa dị ứng với các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, nổi mề đay, khó thở có thể xuất hiện khi bạn dùng detox dứa và bản thân có tiền sử cơ địa dị ứng.
Dứa là loại quả dễ tìm, giá mua khá rẻ nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng dứa làm nguyên liệu detox hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ những trường hợp đặc biệt mà chúng tôi đề cập trên đây để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân nhé!