Lại phát hiện mẫu cá, ghẹ tại Hà Tĩnh nhiễm phenol, xyanua

Kết quả kiểm nghiệm mới nhất của Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm với 9 mẫu cá, ghẹ được lấy từ Hà Tĩnh cho thấy: 9 mẫu cá các loại và ghẹ Hà Tĩnh gửi đi xét nghiệm thì có tới 5 mẫu nhiễm xyanua, 3 mẫu nhiễm phenol và 1 mẫu có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng cho phép

Kết quả trên được Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo Cục An toàn thực phẩm hôm 22/8.

cachet1-1461344516005-21-0-360-665-crop-1461344554728

Được biết, những mẫu cá này được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy ngày 5/8 tại Gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh.

Theo như kết quả kiểm nghiệm này, các mẫu hải sản chứa hàm lượng phenol cao hơn nhiều so với mức phenol được phát hiện trong 30 tấn cá cục đông lạnh tại Quảng Trị thời điểm đầu tháng 6 là 0,037 mg/kg.

Một thực trạng đáng buồn đang xảy ra là chúng ta đi đâu cũng có thể bắt gặp thực phẩm bẩn, không vệ sinh, thậm chí là nhiễm độc tố. Đây chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp khiến cho tỉ lệ Ung Thư đang tăng cực nhanh ở Việt Nam. Nếu muốn sống một cuộc sống trong lành không nhiễm độc, chúng ta phải về sống ở vùng núi có khí hậu trong lành, tự trồng trọt chăn nuôi làm thực phẩm. Đó là một viễn tưởng vô lý và không ai có thể thực hiện được. Vậy làm thế nào để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và bản thân.

Xem Thêm: Thực phẩm bẩn gây ung thư, bài toán khó đã có lời giải cho người Việt