Thịt lợn bẩn bị tẩm ướp bao nhiêu độc chất khi đến bếp nhà bạn
- Chất tạo nạc để tăng trọng cho lợn
Chất tạo nạc (chất tăng trọng) được các hộ chăn nuôi sử dụng nhiều là Salbutamol và Clenbuterol. Đây cũng là những hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở hầu hết các nước trên thế giới và cả nước ta.
Salbutamol, clenbuterol là hai hóa chất có tác dụng giãn phế quản, được dùng làm thuốc điều trị hen suyễn, điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Khi trộn vào thức ăn gia súc, gia cầm, các chất này có tác dụng thúc cho lợn lớn nhanh hơn, mông, vai nở hơn, tỉ lệ nạc cao hơn, màu sắc thịt đỏ hơn…
Tuy nhiên, người ăn phải thịt gia súc nuôi bằng những hóa chất trên sẽ bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người sử dụng thịt lợn nuôi bằng thuốc tăng trọng sẽ có nguy cơ tích lũy trong cơ thể và bị ngộ độc rất cao. Ngộ độc clenbuterol, salbutamol ở người sẽ gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, gây biến chứng ung thư… Clenbuterol sẽ gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, thậm chí gây chết người. Nếu người tiêu dùng ăn thịt heo có tồn dư hai chất nói trên thì lâu dần sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu lên tim mạch, làm cho tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa… và có thể là nguy cơ cho những căn bệnh khác.
- Chất ethephon (thúc chín tố) trong bảo quản thịt lợn
Chất Ethephon (thúc chín tố) được nhiều thương lái lạm dụng để bảo quản thịt, nhằm giữ độ tươi của thịt. Đây là hóa chất gốc phốt pho, có tác dụng điều hòa sinh trưởng thực vật. Tuy nhiên hóa chất này lại bị cấm sử dụng đối với thực phẩm có nguồn gốc động vật, các nghiên cứu khoa học về độc tính của Ethephon chỉ ra rằng chất này gây kích ứng mắt khiến mắt xót, đỏ. Hóa chất này còn tác động trực tiếp lên da gây ăn mòn, sưng tấy và đỏ da. Riêng nguy cơ gây ung thư và tác hại lâu dài đến sức khỏe con người của chất này hiện vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể nào.
- Thuốc an thần, thuốc mê
Hiện nay để thịt heo đỏ tươi, săn chắc, thu hút người mua, một số chủ lò mổ, người buôn bán thịt sẵn sàng tiêm thuốc gây mê, hóa chất vào thịt. Các loại thuốc, hóa chất này khi được tiêm vào heo, ngâm thịt đều có tác dụng làm cho thịt tươi ngon hơn, màu sắc bắt mắt. Nó được coi là “bảo bối” để biến thịt heo bệnh, thịt heo thối thành thịt tươi, đánh lừa người tiêu dùng.
Loại thuốc gây mê được các hộ chăn nuôi thường sử dụng là Combistress có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, chống căng thẳng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật. Phải ngưng dùng thuốc này trong vòng 5 – 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Trong trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Người ăn loại thịt này về lâu dài có thể bị giãn nở các mạch máu, hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ. Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già và trẻ em.
Loại thuốc này đã bị cấm tiêm vào heo trước khi giết mổ vì nó sẽ để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe người ăn phải thịt heo này. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương đã bất chấp để ngâm hóa chất này, biến thịt heo bốc mùi thối mất mùi, rồi sau đó bán ra thị trường với giá như thịt tươi bình thường
- Biến thịt ôi thiu thành thịt tươi bằng SO2
Tuy SO2 có một số đặc tính có ích nhưng hàm lượng sử dụng phải tuân theo quy định, và đặc biệt không đượ sử dụng trong bảo quản các loại thịt. Nếu nhúng thịt thiu, thối vào dung dịch hóa chất có chứa SO2 sau một thời gian ngắn, lúc đó thịt sẽ mất mùi hôi thối và có màu hồng đẹp như thịt tươi. Thực chất đây chỉ là thủ thuật đánh lừa thị giác bởi bản chất thịt đã thối, hư hỏng sẽ tạo ra nhiều loại chất độc hại và không thể tươi trở lại được. Và như vậy, SO2 sẽ đọng lại trên thịt, nếu người ăn phải thì rất nguy hiểm. Dư lượng SO2 quá mức cho phép trong thực phẩm khi xâm nhập vào đường tiêu hóa sẽ gây buồn nôn nhức đầu và gây viêm niêm mạc.
Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể tách SO2 trong thực phẩm khi đun sôi, SO2 có thể bay hơi hết. Với hoa quả, người tiêu dùng nên bóc, gọt vỏ. Nhưng với người có sức đề kháng yếu, vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc nếu ăn phải thực phẩm, hoa quả còn tồn dư SO2.
Để mua được thịt tươi ngon, khi mua bạn cần quan sát và lựa chọn thật kỹ:
– Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
– Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
– Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.
– Nội tạng của lợn khỏe mạnh và tươi có màu sắc tự nhiên, nhìn trên bề mặt có độ ánh, bóng sáng.
Ngoài cách phân biệt qua màu và mùi, khi đi chợ bạn nên mua thịt ở những hàng quen và có uy tín, đây cũng là cách để chọn mua được thực phẩm đảm bảo nguồn gốc an toàn.
Thông tin sản phẩm DetoxGreen!
Nguyên liệu DetoxGreen được nghiên cứu bởi Frutarom và DSM Thụy Sĩ. Sản phẩm có chứa ba hoạt chất: BroccoRaphaninTM, Theracurmin®, Redivivo® (lycopene) từ thiên nhiên, được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại, có công dụng thải độc kép ở cả gan và tế bào cơ thể. Giúp:
- Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
- Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố
- Giúp ngăn ngừa UNG BƯỚU, các bệnh mãn tính do độc tố gây ra
- Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da
Hệ thống nhà thuốc và Đặt hàng online
Thông tin đặt hàng (*):