Dính hóa chất từ chuồng nuôi đến bàn ăn: Món ngon thành nỗi sợ

Lúc nuôi, lợn được cho ăn Salbutamol, Cysteamine để tăng trọng, tạo nạc. Đến lúc giết thịt bán, lợn bị bơm nước cho tăng trọng; tiêm thuốc an thần, ngâm hóa chất để tươi ngon, màu sắc bắt mắt,… Giờ ăn thịt lợn, nhiều người lo sợ “rồi không biết căn bệnh ung thư đến hỏi thăm lúc nào”.

Lợn “ăn” hóa chất từ bé đến khi giết mổ

Cách đây gần 1 năm, từ doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đến trang trại bùng phát vấn nạn sử dụng chất cấm cực độc salbutamol – chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi – để tăng trọng, giúp lợn giảm mỡ và tăng tỷ lệ nạc.

Khi ấy, cơ quan chức năng vào cuộc đã phát hiện ra không chỉ các trang trại, các thương lái mới sử dụng chất này mà còn cả các doanh nghiệp, thậm chí trại nuôi lợn của tập đoàn lớn cũng sử dụng chất cấm salbutamol để thúc lợn mau lớn, kiếm lợi cao.

Khi ấy, để dẹp vấn nạn trên, vào tháng 10/2015, Bộ NN-PTNT đã phải phát động đợt cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó, nhiệm vụ quan trọng nhất được xác định là “đánh chất cấm”.

Trên thế giới, chỉ duy nhất Trung Quốc cho phép sử dụng Cysteamine còn các nước khác đều cấm do nguy cơ gây hại sức khỏe của chất này.Gần đây, người dân tiếp tục hoang mang khi cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT phát hiện ra một số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng chất Cysteamine cũng để giúp lợn tạo nạc và tăng trọng nhanh.

D-8.1

Ở Việt Nam, cơ quan chức năng hiện vẫn trong quá trình xem xét xem có nên cấm hay không. Và, trong khi chờ quyết định cuối cùng, Cysteamine vẫn được sử dụng tràn lan trong chăn nuôi. Các chủ trang trại tranh nhau mua khiến loại cám được trộn chất tạo nạc mới liên tục cháy hàng.

Điều khiến mọi người cảm thấy bất an là chất cấm được nhập về ồ ạt. Theo số liệu của C49 (Bộ Công an), năm 2014 và 2015, trên 20 doanh nghiệp tham gia nhập hơn 9 tấn chất salbutamol về Việt Nam. Trong đó, khoảng 3 tấn đang được lưu giữ trong kho của các doanh nghiệp. Trên 6 tấn đã được bán ra thị trường, nhưng chỉ có 10kg được sử dụng đúng quy định.

Việc dùng chất tạo nạc, chất tăng trọng mới chỉ là câu chuyện lợn nuôi ở chuồng. Còn từ lò mổ đến bàn ăn, thịt lợn từ lâu cũng được “tẩm ướp” đủ các loại hóa chất độc hại.

Ví như, hồi cuối tháng 11/2015, một cán bộ thú y lâu năm làm việc ở Thủ Đức (TP .HCM) cho biết, để thịt heo đỏ tươi, săn chắc, thu hút người mua, một số chủ lò mổ, người buôn bán thịt sẵn sàng tiêm thuốc gây mê, hóa chất vào thịt, làm thịt lợn tươi ngon hơn, màu sắc bắt mắt. Nó được coi là “bảo bối” để biến thịt heo bệnh, thịt heo thối thành thịt tươi, đánh lừa người tiêu dùng.

Hay như câu chuyện móng giò bán ở chợ Hà Nội được dân buôn dùng hóa chất tẩy trắng, thịt thối, ôi thiu được ngâm hóa chất sẽ biến thành tươi ngon, bắt mắt,…

Trước thông tin liên quan đến các loại hóa chất cấm được sử dụng để chăn nuôi, ngâm tẩm vào thịt lợn, nhiều người tiêu dùng sợ hãi. Thay vì đem lại niềm vui trong bữa cơm gia đình, giờ họ lại nhìn thấy từ miếng thịt là nguy cơ tiềm ẩn những vấn đề về sức khỏe con người.

Ăn thịt lợn được khuyến mãi… “ung thư”

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, đã là chất độc hại thì dù lượng ít hay nhiều, khi ngâm tẩm vào thịt lợn thì vẫn cứ độc hại.

Chẳng hạn, khi tẩy trắng móng giò, nếu dùng axit citric thì người ăn loại móng giò này sẽ bị nhiễm kim loại nặng, về lâu dài có thể bị ung thư. Đó là chưa kể, một số chất độc đã bị cấm như chất tạo nạc, tăng trọng Salbutamol đã bị cấm.

Thịt lợn là món ăn quen thuộc hằng ngày đối với người Việt

Thịt lợn là món ăn quen thuộc hằng ngày đối với người Việt

Hay, các chuyên gia trong ngành cũng cho biết, khi trộn Salbutamol vào thức ăn để tạo nạc cho lợn, người tiêu dùng ăn phải thịt này có nguy cơ bị ung thư. Khi tác động vào hệ cơ, hệ mạch sẽ gây run cơ, co cơ, suy tim, suy hóa hô hấp, phù phổi và có thể khiến phụ nữ bị sảy thai. Những người có tiền sử về bệnh tim mạch còn có nguy cơ tử vong nếu dư lượng chất cấm này quá nhiều trong thịt.

Chủ động phòng chống ung thư hay là ngồi chờ lưỡi hái tử thần

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Ban An toàn thực phẩm TP. Hà Nội, nói: “Giờ vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở thành quốc nạn. Nhìn đâu cũng ra đồ độc hại, tìm thực phẩm an toàn lại khó. Hệ lụy của nó là tỷ lệ người mắc bệnh ung thư tăng nhanh chóng trong những năm qua, dự báo sẽ thành đại dịch trong 5 năm tới.”.

Không cần đợi tới 5 năm, với 150.000 người mắc và 75.000 người chết vì ung thư mỗi năm cũng đủ để vẽ nên bức tranh u ám về ung thư ở Việt Nam. Đơn giản là vì bây giờ người Việt đi đâu, ăn gì, uống gì, thậm chí chỉ thở thôi cũng nhiễm độc, trong túi có tiền nhưng chưa chắc đã mua được thực phẩm sạch để ăn. Người có điều kiện hẳn thì tìm đường ra nước ngoài để “lánh nạn”, người ít có điều kiện hơn thì gửi tiền ra nước ngoài nhờ mua thuốc thải độc, còn đa số thì đành nhắm mắt ăn đưa chân, tự dặn lòng “sống chết tại số”.

Thực ra, chúng ta cũng chưa cần đến mức phải bi quan như vậy. Dù gì thì vẫn phải ăn và sống, vậy tại sao chúng ta không lạc quan mà sống. Chỉ cần chúng ta thay đổi lối sống, chủ động phòng ngừa ung thư thì chúng ta vẫn có thể tận hưởng cuộc sống này một cách trọn vẹn. Chủ động phòng ngừa là một trong những biện pháp tốt nhất mà chúng ta có thể làm, và một trong những biện pháp để phòng ngừa ung thư là thải độc cơ thể.

Cơ thể chúng ta đã tích lũy quá nhiều độc tố, nếu không có một biện pháp thanh lọc, đến một lúc nào đó sẽ sinh ra bệnh tật. Có nhiều phương pháp thải độc cơ thể, nhưng phương pháp thải độc triệt để nhất được thế giới công nhận là thải độc tế bào. Phương pháp này giúp đào thải những độc tố đã tích tụ trong cơ thể, đồng thời bảo vệ tế bào trước sự tấn công của độc tố, do đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Tại Việt Nam, công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI là đơn vị đầu tiên được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ để sản xuất thành công sản phẩm DetoxGreen, chứa bộ 3 tinh chất quý từ thiên nhiên: BroccoRaphanin, Theracurmin, Redivivo, với công dụng KÉP: vừa tăng cường thải độc, vừa bảo vệ tế bào giúp ngăn ngừa ung bướu.

Để biết thêm thông tin chi tiết về DetoxGreen hãy gọi: 1800 1796(cước gọi 0đ) để gặp các chuyên gia tư vấn. Hoặc tìm hiểu thêm tại đây.

Xem thêm: 

Đua nhau tìm sản phẩm thải độc xách tay – Đắt đỏ liệu có hiệu quả?

Giáo sư ĐH Y Johns Hopkin đã tìm ra chất phòng ngừa ung thư

Thải độc tế bào, ngăn ngừa ung bướu: Thực hiện thế nào cho đúng?

Tác hại khôn lường của Detox bằng hoa quả không đúng cách

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh
Detox Green
Detox Green

DetoxGreen - Tác dụng kép giúp thải độc và bảo vệ tế bào, ngăn ngừa ung bướu

Sản phẩm có chứa ba hoạt chất quý từ thiên nhiên: BroccoRaphanin™, Theracurmin® và Redivivo®, giúp thải độc kép ở gan và tế bào cơ thể.

Công dụng chính của DetoxGreen:

  • Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
  • Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố.
  • Giúp ngăn ngừa ung bướu và các bệnh mãn tính do độc tố gây ra.
  • Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da

Đặt hàng

Quý khách hàng đặt mua hàng xin vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại cho Quý khách xác nhận đơn hàng trước khi giao.

Thôn tin đặt hàng (*):

x 295.000đ

Địa chỉ giao hàng:

Tổng giá: đ