Hóa chất nào làm các loại rau dài thêm 20 cm trong một đêm
Các loại rau thường được sử dụng hóa chất kích phọt
– Rau muống
Rau muống là loại rau thường xuyên được ‘tắm’ trong các loại chất kích phọt, thuốc trừ sâu… nhất hiện nay. Nếu không sử dụng chất kích phọt, một vụ may ra thu hoạch được khoảng 3 – 4 lần, nhưng nếu mua hóa chất về phun thì chỉ cần 2 ngày có thể hái rau mang đi bán. Đặc biệt, rau muống lại trông xanh mướt, thân mập mạp, ngon mắt.
– Rau ngót
Thông thường, loại rau này được trồng gần 4 tháng mới cắt bán một lần. Thậm chí, nếu trời nắng nóng, lá rau sẽ cong lại rất xấu và thu hoạch lâu hơn. Tuy nhiên, nhờ dùng chất kích phọt, người trồng rau này chỉ cần trung bình khoảng 10 – 13 ngày là có thể cắt được một lứa đem đi bán.
– Rau mùng tơi
Đây là loại rau lấy ngọn và lá, được người trồng ‘ưu ái’ sử dụng chất kích phọt để rau vươn dài, bắt mắt, nhiều người mua hơn
– Dưa chuột
Dưa chuột thường được người trồng phun rất nhiều thuốc trừ sâu và dùng chất kích phọt để được thu hoạch ngay, đem đi bán. Dưa chuột bị nhiễm hóa chất thường có thân dài, tròn to, vỏ màu xanh bóng bắt mắt. Nếu ăn dưa chuột không rửa kĩ và gọt sạch vỏ, người dùng rất dễ bị ngộ độc.
– Giá đỗ
Theo những người trồng có kinh nghiệm, với phương pháp truyền thống, sản xuất được một mẻ giá đỗ phải mất khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, giờ đây, chỉ cần sử dụng chất kích phọt, bạn đã có một mẻ giá đỗ trắng mập chỉ sau 2 ngày, thân căng bóng và không có rễ để đem bán ra thị trường.
– Mướp đắng
Mướp đắng tưởng chừng như là loại thực phẩm rất an toàn nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Nó cũng được người trồng dùng chất kích phọt để cho ra những quả xanh đậm, thân quả phình to, nhìn mướt mắt, đặc biệt là các múi quả bóng loáng, dễ được người tiêu dùng lựa chọn hơn.
Thuốc kích phọt có xuất xứ từ Trung Quốc
Theo tìm hiểu, loại thuốc kích phọt này được bán với giá rất rẻ (9.000 đồng/ viên) và có xuất xứ Trung Quốc. Chỉ cần hòa 1-2 viên sủi này với nước và ngâm rau vào, ngay lập tức những bó rau này sẽ phát triển một cách thần kỳ. Cụ thể là mớ rau muống sau khi được ngâm dung dịch này qua đêm có hiện tượng dài thêm 20cm, lá mơn mởn, ngọn non, bắt mắt người mua.
Qua phân tích, trong thành phần thuốc kích phọt này chứa chủ yếu là Axit gibberellic.Đây là loại thuốc điều tiết tăng trưởng thực vật. Khi làm tinh khiết, nó trở thành chất bột kết tinh màu trắng hay vàng nhạt, hòa tan trong êtanol và hơi hòa tan trong nước. Nó tác động tới sự phân hủy của thực vật và hỗ trợ thực vật lớn nhanh nếu sử dụng với liều lượng nhỏ. Axit gibberellic là một hoóc môn rất hiệu lực kiểm soát sự phát triển của thực vật nếu tồn tại ở dạng tự nhiên trong thực vật. Nó thông thường được dùng ở nồng độ khoảng 0,01–10 mg/L.
Các gibberellin sẽ tác động tới sự phát triển của thực vật như: Kích thích phát triển thân cây nhanh chóng, kích thích phân bào có tơ trong lá của một số thực vật, tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt.
Tuy nhiên nếu sử dụng liều lượng Gibberellic quá liều lượng, gần ngày thu hoạch, không đảm bảo thời gian cách ly thì dư lượng thuốc còn lại trong rau sẽ vượt quá mức cho phép, gây ngộ độc cho người tiêu dùng, kể cả với các loại thuốc kích thích sinh học. Tùy mức độ tồn dư thuốc trong rau mà người dùng có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt, tiêu chảy… hoặc sẽ bị ngộ độc mãn tính, lâu dần tích tụ lại các cơ quan nội tạng gây ra những bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
Cách lựa chọn rau an toàn, không hóa chất
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần hạn chế mua những loại rau trái vụ, nhất là các tháng cuối mùa. Vì vào thời điểm này thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, rau cằn cỗi, người trồng rau thường sử dụng nhiều chất kích thích tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch.
Đối với những loại rau ăn lá không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng tốt khác thường. Khi mua các loại cải nên bẻ ngang phần gốc nếu thấy có nước từ thân tiết ra đó là cải bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly. Đối với rau ngót bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục. Trong khi đó, bạn nên tránh mua rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.
Đối với rau ăn ngọn như rau cần, rau lang, rau muống, đọt bầu bí thì không nên mua những bó rau có ngọn vươn quá dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau. Với rau muống khi mua nếu bẻ ngang đốt thấy có nhựa trắng chảy ra là rau bị nhiễm độc từ nguồn nước, đất.
Thông tin sản phẩm DetoxGreen!
Nguyên liệu DetoxGreen được nghiên cứu bởi Frutarom và DSM Thụy Sĩ. Sản phẩm có chứa ba hoạt chất: BroccoRaphaninTM, Theracurmin®, Redivivo® (lycopene) từ thiên nhiên, được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại, có công dụng thải độc kép ở cả gan và tế bào cơ thể. Giúp:
- Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
- Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố
- Giúp ngăn ngừa UNG BƯỚU, các bệnh mãn tính do độc tố gây ra
- Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da
Hệ thống nhà thuốc và Đặt hàng online
Thông tin đặt hàng (*):