Không biết cách sử dụng, dầu ăn có thể gây ung thư – Giáo sư Đại học De Montfort cảnh báo!
Chưa cần nói đến đến thực phẩm bẩn, không khí ô nhiễm, bức xạ điện từ…chỉ đơn giản là cách bạn đang sử dụng dầu ăn hằng ngày thôi cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư của cả gia đình.
Nguy cơ tiềm ẩn khi đun nóng dầu ăn ở nhiệt độ cao
Nhiều người cho rằng sử dụng nhiệt độ cao khi chiên rán dầu ăn sẽ giúp cho món ăn trở nên giòn và ngon hơn.
Tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học, khi chiên rán với nhiệt độ cao sẽ khiến dầu thực vật bị oxy hóa, tạo ra các chất aldehyd- một loại độc tố gây ung thư.
Kết quả này đã được giáo sư Martin Grootveld thuộc đại học De Montfort (Anh) công bố sau một loạt các thí nghiệm.
Bằng cách đo nồng độ các aldehyde được tạo ra khi đun nóng các loại bơ, dầu thực vật và mỡ động vật ở nhiệt độ cao, ông đã thấy rằng, dầu hướng dương và dầu ngô là hai loại dầu tạo ra hàm lượng aldehyde cao nhất, trong khi đó dầu dừa, bơ và mỡ động vật lại tạo ra ít aldehyd hơn.
Điều gì khiến dầu thực vật dễ bị oxy hóa tới vậy?
Lý do là bởi trong phân tử của dầu thực vật có các liên kết chưa bão hòa, những liên kết này dễ dàng bị bẻ gẫy ở nhiệt độ cao và kết hợp với oxy để tạo thành aldehyd.
Các aldehyde này khi vào cơ thể sẽ phá vỡ cơ chế tự bảo vệ của các tế bào, làm giảm khả năng sửa chữa tổn thương của DNA, khiến cho các tế bào này dễ dàng bị đột biến, tạo thành các tế bào ác tính, dẫn đến ung thư.
Càng nấu nướng ở nhiệt độ càng cao, dầu thực vật càng sinh ra nhiều chất độc hại.
– Ở 600C, dầu ăn bắt đầu bị oxy hóa.
– Trên 1000C, các acid béo trong dầu ăn bắt đầu phân hủy
– Ở nhiệt độ trên 200 độ C, dầu ăn bốc khói, tạo ra nhiều chất độc hại.
Và người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là người nấu. Đặc biệt nấu nướng trong điều kiện không thoáng khí, khói dầu ăn có thể đi vào phổi và gây ung thư phổi.
Để hạn chế việc oxy hóa trong quá trình nấu nướng của dầu thực vật, các chuyên gia khuyên chúng ta chỉ nên sử dụng dầu thực vật cho các mục đích như trộn salad, với mục đích chiên rán. Và thay vì dùng dầu ăn có thể dùng mỡ động vật hoặc dầu dừa, bởi những chất béo này chịu được nhiệt độ cao hơn.
Những bí quyết để hạn chế sử dụng dầu thực vật
Tuy thay đổi thói quen dùng dầu thực vật không phải điều dễ dàng nhưng bạn hoàn toàn có thể dễ dàng hạn chế tác hại của dầu thực vật bằng những việc sau:
– Dùng lửa nhỏ để chiên rán: Việc này sẽ giúp món ăn chín từ bên trong, giữ nguyên vị ngọt và không quá khô
– Dùng chảo chống dính: Một chiếc chảo chống dính xịn sẽ giúp bạn giảm lượng dầu ăn trong mỗi lần nấu mà vẫn không lo bị dính chảo.
– Xào rau bằng phương pháp stream fry: bạn có thể cho một ít nước hầm hoặc nước sôi vào chảo, để chảo nóng cho hơi nước bốc lên rồi lần lượt cho rau vào đảo như bình thường.
Thi thoảng thêm nước để rau không bị dính chảo. Cuối cùng bạn có thể thêm một chút dầu ăn vào cuối để món xào được ngon miệng hơn.
– Thay vì chiên rán, hãy thay thế bằng các món luộc, hấp, rang. Một bữa ăn không dầu mỡ sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ bụng và không bị ngán.
Bảo vệ cơ thể từ bên trong bằng các chất chống oxy hóa
Nghe có vẻ không liên quan nhưng việc bổ sung đầy đủ các chất chống oxy hóa lại đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể trước những tác động của hóa chất độc hại, nhất là trong dầu ăn.
Các chất chống oxy hóa sẽ giúp trung hòa các gốc tự do do aldehyde tạo ra trong cơ thể để bảo vệ tế bào, ngăn ngừa ung thư.
Giáo sư Paul Talala (Đại học Y Johns Hopkins) – người tiên phong trong nghiên cứu phòng ngừa ung thư đã chia sẻ: “Trong mỗi tế bào của cơ thể có các phân tử có vai trò như một vệ sĩ, vệ sĩ này bảo vê tế bào khỏi các chất độc hại, các gốc oxi hóa gây ra sự tổn thương DNA, làm hư hỏng tế bào… là nguyên nhân dẫn đến sự lão hóa, bệnh tật, ung bướu. Phân tử này chính là glutathione- chất chống oxi hóa mạnh mẽ nhất trong cơ thể. Và điều đặc biệt là, chúng mới chỉ hoạt động với hiệu suất 40% hiệu suất tối đa [1]. Nếu có cách nào để tăng hiệu suất này lên thì đó chính là lời giải cho bài toán ngăn ngừa ung thư”.
Và sau hơn 20 năm nghiên cứu, giáo sư P.Talalay đã tìm ra lời giải là hoạt chất BroccoRaphanin – hoạt chất giúp tăng Glutathione nội sinh cơ thể lên gấp 8,1 lần và tăng cường khả năng tự thải độc cơ thể lên 240%. Hoạt chất này không những giúp tăng cường khả năng thải độc của cơ thể lên gấp nhiều lần mà còn tác động sâu, len lỏi để bảo vệ tới từng tế bào và giúp cuốn sạch tất cả những độc tố tích tụ dai dẳng (như độc tố từ thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường, kim loại nặng, hóa chất,…) trong cơ thể .
BroccoRaphanin là nguồn nguyên liệu quý đã được FDA chứng nhận và được phân phối bởi Tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ tới hơn 20 quốc gia trên Thế giới
Hệ thống nhà thuốc và Đặt hàng online
Thông tin đặt hàng (*):