Nguy cơ ‘đầu độc’ mới: Nghi án thịt lợn nhiễm chất gây ung thư
Nguồn: Vietnamnet
Sau chất cấm Salbutamol, hiện trên thị trường lại xuất hiện một chất tăng trọng, tạo nạc mới trong thịt lợn có tên Cysteamine. Đáng lo ngại là nếu người ăn thịt lợn có tồn dư chất tạo nạc mới này trong thời gian dài dễ mắc bệnh ung thư.
Chất tạo nạc Tàu được dùng tràn lan
Cách đây hơn một năm, cả nước rúng động với thông tin chất cấm salbutamol được sử dụng tràn lan từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đến các trang trại, bởi lợn ăn chất này sẽ có tác dụng bung đùi, nở vai, giảm tỷ lệ mỡ, tăng tỷ lệ nạc.
Người tiêu dùng ăn phải loại thịt này có nguy cơ bị ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Tuy nhiên, đến nay, việc sử dụng chất này gần như đã được kiểm soát và bước đầu khống chế.
Nhưng điều đáng cảnh báo là gần đây, trong quá trình thanh tra, cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT lại phát hiện ra một chất tạo nạc tăng trọng lượng cho lợn mới là có tên Cysteamine.
Theo ông Việt, lực lượng chức năng liên tục phát hiện có tình trạng các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi và cả người nuôi sử dụng Cysteamine. Trong khi đó, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyện ngành (Thanh tra Bộ) nói thêm, quá trình thanh tra phát hiện Cysteamine được sử dụng tràn lan tại Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Sơn La.Tại cuộc họp bàn về việc cấm hay cho phép sử dụng chất Cysteamine vào ngày 13/10, ông Nguyễn Văn Việt, Chánh thanh tra Bộ NN-PTNT, cho biết, chất tạo nạc, tăng trọng mới này có nguồn gốc từ Trung Quốc, đang được sử dụng phổ biến từ Bắc vào Nam.
Mới đây, Thanh tra Bộ đã phát hiện một công ty ở Bình Lục, Hà Nam trong vòng 3 tháng đã nhập khẩu tới 7 tấn Maxsure. “Giá họ mua vào là 4,1 triệu đồng/gói 25kg ở phía Bắc và ở phía Nam là 5,5 triệu đồng và một số người dân ở Hưng Yên chúng tôi đã phát hiện được có dùng Cysteamine và mức họ mua là 6,5-10 triệu đồng/gói 25kg”.
Các doanh nghiệp rất thích dùng chất Cysteamine vì buôn chất này hiện lãi hơn rất nhiều so với buôn ma túy. Trong khi đó, cám được trộn với chất Cysteamine bán rất chạy, thậm chí còn cháy hàng, ông Dũng chia sẻ.
Ăn thịt lợn tồn dư Cysteamine có nguy cơ bị ung thư
Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, Cysteamine là một peptit có hoạt tính sinh học, có thể sinh ra trong cơ thể, là chất chuyển hóa từ Cystein, có công thức hóa học: C2H7NS (HSCH2CH2NH2), nồng độ trong máu thấp (khoảng 10µM).
Trong y học, từ năm 1994, Cysteamine được sử dụng để điều trị một số bệnh liên quan đến thận, cơ, tuyến giáp, não và mắt. Gần đây, Cysteamine được sử dụng để điều trị những bệnh rối loạn suy giảm thần kinh do di truyền trong các bệnh Huntington và Parkinson.
Nhiều nghiên cứu trên động vật cho rằng liều cao Cysteamine là nguyên nhân loét tá tràng (hoặc viêm loét dạ dày và tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa), hoại tử vỏ thượng thận và di tật thai nhi.
Đặc biệt, theo Viện Thú y, Cysteamine được sử dụng như một phụ gia thức ăn chăn nuôi để kích thích tăng trưởng thì những người ăn phải thịt chứa chất này trong một thời gian dài dễ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt, suy yếu hệ thống miễn dịch,…
Cysteamine từ thịt lợn sau khi ăn vào cơ thể sẽ ngấm qua thành ruột non vào máu, đi đến các mô và có thể đi qua hàng rào máu não để ngấm vào dịch não tủy. Do đó, chất này có thể gây ra nhiều tác động nguy hiểm đến sức khỏe. Gan là bộ phận đầu tiên giúp lọc máu để loại bỏ chất này ra khỏi cơ thể, nhưng khi chất này đã tác dộng đến các tế bào thì cần một biện pháp thanh lọc sâu hơn để bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ đột biến dẫn đến ung thư.
Tìm đâu ra thuốc detox thải độc?
Như vậy để bảo vệ cơ thể trước những độc tố trong thực phẩm bẩn như cysteamin, chúng ta cần tăng cường thải độc gan, đồng thời kích hoạt cơ chế bảo vệ tế bào để giảm thiểu nguy cơ ung bướu.
Năm 1992, các nhà khoa học tại trường ĐH Y Johns Hopkins đã phát hiện ra một hoạt chất trong bông cải xanh tên là sulforaphane, khi vào cơ thể, sulforaphane sẽ kích hoạt 200 gen giúp làm tăng hoạt tính enzyme thải độc tại gan, đồng thời tăng sản xuất glutathione- chất chống oxi hóa mạnh nhất trong cơ thể, được mệnh danh là vệ sĩ bảo vệ tế bào trước sự tấn cộng của các độc tố. Đây được coi là bước đột phá trong lĩnh vực giảm thiểu nguy cơ ung bướu trên thế giới.
Nhóm nghiên cứu của ĐH Y Johns Hopkins đã tiếp tục nghiên cứu để chiết xuất hoạt chất này với công nghệ chiết lạnh đặc biệt và được cấp bằng sáng chế mang số hiệu US 2008/0131578 A1 tại Hoa Kì, sau đó chuyển giao cho tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ để phân phối trên toàn thế giới với tên thương mại là BroccoRaphanin.
Tại Việt Nam, công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI là đơn vị đầu tiên được chuyển giao công nghệ từ tập đoàn Frutarom Thụy Sĩ để sản xuất thành công sản phẩm DetoxGreen, chứa bộ 3 tinh chất quý từ thiên nhiên: BroccoRaphanin, Theracurmin, Redivivo, với công dụng KÉP: vừa tăng cường thải độc gan, vừa bảo vệ tế bào trước tác nhân gây ung bướu.
Để biết thêm thông tin chi tiết về DetoxGreen hãy gọi: 1800 1796 (cước gọi 0đ) để gặp các chuyên gia tư vấn. Hoặc tìm hiểu thêm tại đây.
Thông tin sản phẩm DetoxGreen!
Nguyên liệu DetoxGreen được nghiên cứu bởi Frutarom và DSM Thụy Sĩ. Sản phẩm có chứa ba hoạt chất: BroccoRaphaninTM, Theracurmin®, Redivivo® (lycopene) từ thiên nhiên, được chiết xuất bằng công nghệ hiện đại, có công dụng thải độc kép ở cả gan và tế bào cơ thể. Giúp:
- Tăng cường đào thải các độc tố tích tụ trong cơ thể ở cấp độ tế bào
- Giúp bảo vệ tế bào và gan khỏi các độc tố
- Giúp ngăn ngừa UNG BƯỚU, các bệnh mãn tính do độc tố gây ra
- Hạn chế quá trình lão hóa, làm đẹp da
Hệ thống nhà thuốc và Đặt hàng online
Thông tin đặt hàng (*):